Chùa Từ Tân: Đêm lễ thắp nến Tuệ Giác kính mừng ngày Đức Phật thành đạo PL 2563- DL 2020

Cách đây hơn 2500 năm về trước, Đức Phật sau 49 ngày nhập định dưới cội cây bồ đề, Ngài đã đắc thành đạo quả. …

Cách đây hơn 2500 năm về trước, Đức Phật sau 49 ngày nhập định dưới cội cây bồ đề, Ngài đã đắc thành đạo quả. Rồi từ đó nhân loại bước sang một trang mới. Lòng từ bi của Người soi sáng cả pháp giới, ánh quang minh bao phủ muôn vạn loài, những khổ đau muôn kiếp theo vô minh vỡ tan. Nhờ có đêm thành đạo mà từ đây cả thế giới mênh mông được thắp sáng bằng niềm tin bất diệt, được sưởi ấm bởi tình thương yêu và được nuôi lớn bằng những đạo lý nhiệm mầu.

Hằng năm đến ngày kỷ niệm Đức Phật thành đạo Chư Tăng Ni, Phật Tử Chùa Từ Tân thành tâm và long trong tổ chức đại lễ để bày tỏ lòng kính ngưỡng sự soi sáng của đạo vàng chân lý mà Đức Phật đã truyền trao cho nhân loại.

Cúi đầu đảnh lễ Phật đà

Cho con cuộc sống sâu xa nhiệm mầu

Bỏ đi nghìn kiếp khổ đau

Bến bờ giác ngộ cùng nhau tìm về.

Kính lạy Đấng Thế Tôn,

Chúng con cúi lạy Người với lòng  tôn kính vô biên. Người là biểu tượng của chân lý . Người là biểu tượng của trí tuệ siêu phàm không điều gì chẳng biết, mọi điều trong bóng tối rồi cuối cùng  được phơi bày. Người là biểu tượng của tình yêu thương vô hạn, mọi loài cuối cùng cũng tìm thấy cho mình chỗ chở che nương tựa.

Phật đã giác ngộ và mở ra chân lý tột cùng, như ngọn hải đăng sừng sững định hướng cho nhân loại tìm về bờ bến. Nhờ có Phật mà chúng con biết đặt cho mình mục tiêu cao cả, biết thực tập hành trì để diệt trừ bản ngã, vô minh. Nhờ có Phật mà chúng con biết trãi lòng yêu thương tất cả chúng sinh.

Con đường của Phật là con đường của trí tuệ. Mọi sự việc hiện tượng trên đời đều phải được soi sáng bởi trí tuệ. Có thể ban đầu chúng con đến với Phật Pháp bằng niềm tin, tình cảm, hay nhân duyên với vị thầy, nhưng càng tu hành thì điều còn lại chỉ là trí tuệ. Chúng con biết cái gì đúng cái gì sai, chúng con biết điều nào hay điều nào dở, chúng con biết kết quả của từng loại nghiệp, nên chúng con tự biết phải tránh điều gì hay phải làm điều gì. Trí tuệ cho chúng con sự lựa chọn dứt khoát không do dự là như thế.

Trí tuệ cho chúng con nghị lực để tiến tu vượt bao nhiêu nghiệp khó khăn cám dỗ. Trí tuệ cho chúng con tình cảm cao thượng giữa đời, vì chúng con biết yêu thương và biết nhàm chán dục vọng ích kỷ. Chúng con biết tôn kính bậc Hiền Thánh cao siêu. Biết coi trọng những giá trị của con đường giải thoát.

Chắp tay lạy Cội Bồ Đề

Nơi đây Người đã mang về ánh dương
Chắp tay lạy khắp mười phương
Mịt mờ u tối đêm trường đã tan

Chắp tay lạy giọt sương ngàn
Mong manh mà vẫn ngập tràn tình thương
Chắp tay lạy ngấn lệ buồn

Nhờ đau khổ biết cội nguồn an vui..

Chắp tay lạy ánh sao trời
Đêm Người Giác Ngộ luân hồi vỡ tan
Cuộc đời nhân loại sang trang
Kể từ khi Ánh Đạo Vàng rạng soi.

Niềm tin khô héo đâm chồi
Con đường giải thoát rạng ngời thênh thang..

Người là điểm tựa trần gian
Người thành bảo sở bình an muôn đời .

Chắp tay lạy Đấng tuyệt vời
Từ Bi, Trí Tuệ đầy vơi tận cùng..
Chắp tay lạy đến vô chung
Tạ ơn Người đã đến cùng chúng sinh .

– Nguyện cầu Phật Pháp xương minh..
Mọi loại Giác Ngộ vô sinh trở về..
Chắp tay lạy Cội Bồ Đề
Hoa Chân Lý tỏa bốn bề ngát hương…

Nghìn muôn kiếp xin dốc lòng tinh tấn

Bước theo Người đến vô tận bao la

Lòng tinh khôi sắt son vượt trời xa

Cả thế giới vang lời ca Giác Ngộ.

Nam Nô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật