Vì sao sống một mình lại hạnh phúc? – HT. Thích Viên Giác

Người biết sống một mình chính là người vô cùng hạnh phúc – Vì sao lại như vậy? Và có rất nhiều giá trị chỉ khai thác được khi sống một mình.

Vì sao sống một mình lại hạnh phúc? – Đức Phật dạy: “Để yêu 1 người thì ta cần có duyên. Nhưng để sống với người đó, để tạo ra được giá trị hạnh phúc với người đó thì cần phải có một sự nỗ lực, một sự tu tập rất lớn.”

Nếu chúng ta đang sống độc thân thì đừng buồn. Đừng coi thường và đừng trông chờ, mà hãy cố gắng xây dựng đời sống của mình an vui, tốt đẹp. Vì đời sống độc thân có giá trị rất cao. Khi mình độc thân mình có khả năng khai thác những giá trị mà mình trước đó chưa khai thác.

Và có những giá trị của bản thân chỉ có thể khai thác được khi ta còn độc thân. Còn khi có sự ràng buộc, níu kéo, sống chung, khi đó ta có quá nhiều mối bận tâm lo lắng thì khả năng để khai thác những giá trị sâu bị dập tắt vì ta không có đủ thời gian, không có đủ tâm trạng và không có đủ nguồn lực.

Nếu khi sống một mình mà ta sống không hạnh phúc, không vui vẻ, ko xây dựng được cho mình những phẩm chất an lạc, thì điều đó có nghĩa khi sống lứa đôi sẽ không vui, không hạnh phúc. Cho nên để có được đời sống hạnh phúc lứa đôi trong tương lai thì khi còn độc thân hãy xây dựng cho mình đời sống có hạnh phúc, có niềm vui, có sự an lạc, có sự thăng hoa sinh động, thấy rõ giá trị bản thân của mình, thấy rõ con đường mình đi, thấy rõ ý nghĩa mình sống.