Tọa đàm “Giá trị tâm linh Phật giáo” tại chùa Từ Tân

Tối ngày 24/5 vừa qua, tại chùa Từ Tân quận Tân Bình. Nhân dịp mùa Phật đản đang đến, để …

Tối ngày 24/5 vừa qua, tại chùa Từ Tân quận Tân Bình. Nhân dịp mùa Phật đản đang đến, để cho mọi người hiểu thêm về các giá trị cao đẹp mà Phật đã để lại hơn 2559 năm, HT. Thích Viên Giác – viện chủ đã có buổi chia sẻ cùng chúng Phật tử các đạo tràng chùa Từ Tân với chủ đề “Giá trị tâm linh Phật giáo”.

Buổi tọa đàm bắt đầu với không khí an nhiên và thanh tịnh bằng giờ phút trở về nhìn rõ thân và tâm bởi những bước đi cùng hơi thở của thiền.

Khi đại chúng lắng động thân tâm thì là lúc Hòa thượng viện chủ bắt đầu chia sẻ về giá trị đạo đức và trí tuệ của Đức Phật đã để lại cho nhân loại hàng ngàn năm qua. Trong đó, phải kể đến là phần giá trị về mặt tâm linh. Nhưng để hiểu rõ giá trị của tâm linh, thì chúng ta phải hiểu rõ mặt ngược lại của những yếu tố đang vận hành sâu sắc bên trong làm suy thoái tâm linh con người.

Về sắc diện thấy cơ thể hao mòn, dáng vẻ như người mất thần. Tự cảm giác mất sức sống, lời nói và hành động không tự chủ, không có khả năng nhận diện những điều sai, bác bỏ những giá trị về đạo đức nhưng yêu thích những điều ác, những điều lợi mình hại người, sống đời sống tha hóa, ích kỉ… Những điều này được những bậc hiền triết cho là đời sống tâm linh suy thoái đang lan tỏa rộng và sâu trong xã hội hiện đại do những áp lực của cuộc sống hiện nay mang lại.

Sau khi chia sẽ về nguyên nhân gốc, Hòa thượng cũng đã chỉ ra 4 điều dựa theo lời Phật dạy để giải quyết những yếu tố xấu, mang lại một đời sống tâm linh phát triển vững chãi cho người Phật tử như: Đoạn trừ tham sân si, tránh làm những điều ác, nguyện làm những việc lành. Tiếp cận bậc hiền triết học tập phát triển trí tuệ để hiểu rõ bản chất cuộc sống là vô thường, tạo một hướng đi và lý tưởng sống vững chãi. Điều không thể thiếu nữa đó ngày ngày sám hối những nghiệp xấu và phát nguyện lợi tha. Cuối cùng là phát triển công đức lành bất cứ ở đâu, bất cứ nơi nào để bản thân trở nên có giá trị trong cuộc sống và xã hội.

Sau những lời chia sẻ tâm tình cùng đại chúng, để tạo không khí vui vẻ Hòa thượng có gợi những câu hỏi Phật pháp để đại chúng cùng trả lời, người trả lời đúng sẽ được Thầy tặng quà kỉ niệm. Kết thúc buổi tọa đàm, đại chúng nghe ca khúc “Phật là ánh hào quang” của một Phật tử trẻ trình bày với chất giọng ấm ấp. Và đúng như tựa đề bài hát, hào quang đạo đức và trí tuệ của Phật đủ giúp cho nhân loại thấy được con đường Giác ngộ.

Xin giới thiệu hình ảnh: