Thiền Thất Hương Vân long trọng tổ chức lễ An Vị Tượng Đài Quán Thế Âm và khoá tu Đời Sống Tỉnh Thức IV

Sáng ngày 24/07/2016 (nhằm ngày 21/06/ năm Bính Thân), tại Thiền Thất Hương Vân (Xã Nhuận Đức, huyện Củ Chi) …

Sáng ngày 24/07/2016 (nhằm ngày 21/06/ năm Bính Thân), tại Thiền Thất Hương Vân (Xã Nhuận Đức, huyện Củ Chi) do Hòa thượng Thích Viên Giác làm Viện chủ đã trang nghiêm diễn ra Lễ an vị tượng đài Quán Thế Âm Bồ Tát.

Quang lâm chứng minh buổi Lễ có sự hiện diện của: HT Thích Thiện Tánh – Phó chủ tịch HĐTS T.Ư GHPGVN, Trưởng ban kiểm soát TƯGH, Phó trưởng ban thường trực BTS GHPGVN Tp.HCM; HT Thích Tịnh Hạnh – Ủy viên Hội đồng trị sự T.Ư GHPGVN, Phó BTS Thành hội Phật GiáoTP.HCM; HT ThíchViên Giác –Trụ trì chùa Từ Tân (Q. Tân Bình), Viện chủ Thiền Thất Hương Vân; TT Thích Chân Quang – Phó ban Kinh tế Tài chính T.Ư GHPGVN, Trụ trì Thiền Tôn Phật Quang; cùng Chư tôn thiền đức Tăng Ni và đông đảo phật tử thuộc các đạo tràng chùa Từ Tân, các đạo tràng chùa Phật Quang và Phật tử gần xa cũng về tham dự. Ngoài ra, còn có sự tham gia phụng sự tích cực của các bạn thanh niên Phật tử đến từ Gia đình Phật Tử Từ Tân, CLB Thanh Niên Phật Tử Từ Tân và Chúng Thanh niên Phật tử Phật Quang.

Về phía Chính quyền có các vị lãnh đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam và các Ban Ngành đoàn thể xã Nhuận Đức, huyện Củ Chi.

Đúng 9h sáng, toàn thể đạo tràng trang nghiêm trong tiếng chuông trống Bát nhã cung nghinh chư vị Hòa thượng, Thượng tọa quang lâm trước Tôn tượng đức Bồ Tát Quán Thế Âm để tiến hành lễ an vị. Trước tượng đài, chư vị Hòa thượng đã dâng lời khấn, ca ngợi công hạnh của Người, đức Bồ Tát tượng trưng cho tâm đại bi vô lượng của mười phương chư Phật. “Nam mô Đại Từ Đại Bi Tầm Thanh Cứu Khổ Cứu Nạn Linh Cảm Ứng Quán Thế Âm Bồ Tát”. Mỗi danh hiệu Ngài được xướng lên, mỗi công hạnh vĩ đại của người được ngợi ca đều làm lay động tâm hồn mỗi người con Phật đang hiện diện trong buổi lễ. Sau nghi thức Sái tịnh, mỗi Phật tử lần lượt dâng lên Bồ Tát một cành hoa tươi thắm tượng trưng cho tấm lòng thành kính hướng về Người.

Sau buổi lễ, toàn thể đạo tràng vân tập về giảng đường để bắt đầu thời Pháp thoại.
Mở đầu thời Pháp thoại Hòa thượng Thích Viên Giác chia sẻ thêm cho Phật tử biết thêm về công trình.  Tôn tượng được xây dựng lộ thiên, đứng trên đài sen trắng ngà. Dưới chân tượng là bệ đá màu đen tuyền. Hai màu đen trắng tương phản nhau. Màu đen của đá tượng trưng cho cuộc đời đau khổ và tăm tối trong khi thân tượng và hoa sen màu trắng tượng trưng cho sự tinh kiết và hoa sen cũng chỉ mọc lên từ bùn lầy tăm tối. Quanh tượng đài là bãi cỏ xanh nhấp nhô như từng cơn sóng lớn tượng trưng cho biển khổ cuộc đời. Toàn bộ chủ đề của khu vực tượng đài được đúc kết lại thành câu “Biển khổ Người đi cứu độ đời” được khắc lên một phiến đá lớn bên phía hữu.

Nhân dịp này, HT Thích Viên Giác chân thành gửi lời tri ân đến tất cả chư tôn Hòa Thượng, Thượng Tọa, chư Đại đức Tăng Ni, chư vị khách quý, toàn thể đạo tràng và Phật tử gần xa đã và đang góp phần thực hiện thành tựu Phật sự đầy ý nghĩa này.

Tiếp thời Pháp thoại, Thượng tọa Thích Chân Quang ban cho toàn thể đạo tràng bài Pháp có chủ đề “Con cái không biết thương cha mẹ”; lấy cảm hứng từ lễ an vị Tôn tượng Bồ Tát hôm nay. Trong bài Pháp của mình, Thượng tọa chỉ ra rằng trong tâm thức của một đứa trẻ khi sinh ra và lớn lên chỉ có một tình cảm duy nhất là nỗi sợ: sợ đói sợ lạnh, sợ đòn roi, sợ bị bỏ rơi, … chứ chưa hề hình thành tình cảm yêu thương. Khi đứa trẻ đã trưởng thành hơn thì tình cảm yêu thương mới dần hình thành. Tuy nhiên lúc này, sự quan tâm chăm sóc của cha mẹ dành cho trẻ là điều hiển nhiên nên không tạo nên tình cảm yêu thương ở trẻ. Vì vậy ở độ tuổi thiếu niên, tình cảm đó thường dành cho bạn bè bên ngoài chứ không hướng về cha mẹ. Đến khoảng 30 – 40 tuổi, tâm lý đã phát triển đầy đủ thì con người mới biết thương yêu cha mẹ, nhưng đến khi đó là quá muộn, cha mẹ đã già và không còn ở lại với ta được lâu nữa. Cũng tương tự như vậy, người Phật tử biết đến đạo thường cầu nguyện và lễ lạy chư Phật, chư Bồ tát nhưng hầu hết đều chỉ biết cầu xin sự che chở từ chư Phật, chư Bồ tát chứ chưa hề biết khởi lòng tôn kính thiết tha đến Người. Vậy nên, nếu chưa khởi được lòng tôn kính Phật thì ta vẫn chưa trưởng thành trong Phật pháp.

Thời pháp thoại kết thúc trong niềm hoan hỷ của tất cả mọi người.

Sau giờ thọ trai, toàn thể Phật tử đạo tràng chùa Từ Tân tiếp tục tiến hành khóa tu Đời sống tỉnh thức lần 4 chủ đề “Thiền Lắng nghe”.

Đúng 13g30, đại chúng vân tập tại chánh điện, thực hành thiền lạy Phật dưới sự hướng dẫn của Hòa thượng Thích Viên Giác và chư tăng chùa Từ Tân. Tiếp đến Hòa thượng ban thời Pháp – chủ đề “Lắng nghe và sự tĩnh lặng của tâm”.

Sau thời pháp thoại là phần giao lưu văn nghệ, nhiều ca sĩ đã cúng dường lời ca tiếng hát của mình lên chư Tăng và đại chúng góp phần làm không khí của buổi tu tập thêm an lạc.
Cuối cùng, toàn thể đạo tràng cùng nhau chụp ảnh lưu niệm bên tượng đài Bồ Tát, khép lại một ngày tu tập nhiều ích lợi và an lạc.