Thiền Thất Hương Vân: Lễ Khai Đại Hồng Chuông và Khóa Tu Đời Sống Tỉnh Thức Lần 9

Ngày 16,17/9 năm Đinh Dậu(4, 5/11/2017) thiền thất Hương Vân(xã Nhuận Đức, Huyện Củ Chi, TPHCM) đã long trọng tổ …

Ngày 16,17/9 năm Đinh Dậu(4, 5/11/2017) thiền thất Hương Vân(xã Nhuận Đức, Huyện Củ Chi, TPHCM) đã long trọng tổ chức lễ khai đại hồng chuông và khóa tu đời sống tỉnh thức lần thứ 9 chủ đề “Diệu âm, Quán Thế Âm”.

Chương trình khóa tu lần này bắt đầu là lễ vía Đức Bồ Tát Quán Âm diễn ra vào 20h30 tối 4/11 với các thời khóa ngồi thiền quán niệm Quan Âm và tụng kinh sức mạnh Quán Âm tại chánh điện của thiền thất.

Sáng ngày 5/11 đã diễn ra lễ An Vị tượng Phật Thích Ca và lễ khai Đại Hồng Chuông. Đến chứng minh và tham dự buổi lễ có Hòa Thượng Thích Viên Giác Trụ trì Thiền Thất Hương Vân, TT. Thích Đạt Đức – Trưởng BTS GHPGVN Q.Tân Bình, Trụ trì Chùa Hải Quang; TT. Thích Phước Đạt – Ủy viên HĐTS, Phó ban kiêm Chánh thư ký BGDTN T.Ư, Phó Viện trưởng Học viện PGVN tại TP. HCM; TT. Thích Phước Hạnh – Phó ban Thường trực BTS GHPGVN tỉnh Vĩnh Long; TT. Thích Chân Quang – Viện chủ Thiền Tôn Phật Quang. Ngoài ra, còn có chư Tôn đức Tăng Ni chùa Từ Tân, Thiền Tôn Phật Quang và các Tự viện xa gần, cùng hàng ngàn người đồng tham dự.

Chiều ngày 5/11 diễn ra pháp thoại với chủ đề “Diệu Âm, Quán Thế Âm”, lần này Hòa Thượng Trụ Trì đã giảng giải về các loại âm thanh của Bồ Tát Quán Thế Âm.

-Diệu âm: Là những âm thanh vi diệu xuất phát từ tình yêu thương không điều kiện có sự màu nhiệm gọi là diệu âm. Bồ tát Quán Thế âm có 1 tình yêu thương rất lớn, tiếng nói của ngài có thể cứu vớt những khổ đau của tất cả chúng sanh. Thần chú đại bi là âm thanh của Bồ Tát Quan Thế Âm, có nhiều người đạt được 1 số kết quả khi trì tụng thần chú đại bi. Ở Tây Tạng có nhiều người theo pháp môn mật tông nên thường trì tụng thần chú đại bi.

-Quán thế âm: Là những âm thanh không nói ra nhưng Bồ Tát Quán Âm nghe được. Có những người có những niềm đau không nói ra, nhưng Bồ Tát Quan Âm có thể nghe nói được những tiếng nói như vậy.

-Phạm âm: Là Âm thanh thanh cao, khi mình nghe tới có thể đưa mình ra khỏi vũng sình của cuộc đời đen tối của cuộc sống, đưa mình đi tới chỗ thanh cao, thăng hoa đi lên, nhất lên khỏi những u ám, rối ren của cuộc sống. Tạo ra những thăng hoa của cuộc sống và được cứu rỗi ra những niềm đau. Tiếng gọi của ngài sẽ mang đến cho chúng ta những tác dụng đưa mình ra những khó khăn vất vả của đời sống.

-Hải triều âm: Là tiếng sóng biển, tiếng rì rào liên tục, tiếng sóng là âm thanh xuất hiện mọi lúc, mọi nơi. Phạm âm là âm thanh dành cho những người hữu duyên, có trình độ tâm linh mới có khả năng nghe được. Phân lớn con người đều chìm trong tăm tối không nghe được âm thanh như phạm âm. Bồ tát quan thế âm đi xuống sát của biển đời để nghe được những tiếng những âm thanh như hải triều âm.

Những âm thanh Diệu âm, Quán thế âm, Phạm âm phần lớn chúng ta với không tới. Bồ Tát Quán Thế Âm, đi từ trên xuống dưới để nghe được tất cả. Bồ tát phải đi tìm tất cả chúng sinh trên biển cả, hải triều âm là tiếng mà Bồ Tát Quán âm đi tìm chúng sinh đau khổ. Chúng ta thường bỏ qua nỗi khỗ của con người. Hải triều âm làm chúng sinh tiếp nhận được âm thanh Bồ Tát Quán Thế Âm để đi tìm để cứu độ chúng sinh.

Thường thì khi có ánh chớp của lòng mình hướng về giá trị cao cả thì Bồ Tát Quán Thế Âm có khả năng cứu độ. Chúng ta có quá nhiều lỗi lầm và ác nghiệp vì vậy Bồ tát lúc nào cũng đi rà soát mặt nước, ngài vẫn luôn đi tìm những chúng sanh ngụp lặng trong nước mà cứu rỗi.

Tình yêu của Bồ Tát là vô biên giới nên ko có gì là do dự là nghi ngờ. Chúng ta rất cần những con người như vậy. Hãy chớp ngọn đèn của mình lên, ngọn đèn của trí tuệ, yêu thương hay một chút công đức. Đặc biệt là học được hạnh lắng nghe tuyệt vời của Bồ Tát. Bồ Tát Quán Thế Âm còn có một tên khác là Vô Úy giúp ko sợ hải.Vì vậy chúng ta phải biết tạo thêm duyên lành, nối kết được nguồn lực vô biên của Bồ Tát.

Kết thúc khóa tu là chương trình giúp vui văn nghệ của Hòa thượng trụ trì và quý Phật tử. Xin được giới thiệu chùm ảnh của lễ khai Đại Hồng Chuông và Khóa Tu Đời Sống Tỉnh Thức lần thứ 9.