Thiền của Phật (5) – Thuyết giảng: HT. Thích Viên Giác

Cuộc sống vội vã, gấp gáp trong hơi thở của thời đại khiến ta có lúc quên đi chính mình. …

Cuộc sống vội vã, gấp gáp trong hơi thở của thời đại khiến ta có lúc quên đi chính mình. Sự mệt mỏi khi cuốn vào guồng quay của cuộc sống biến bản thân ta trở thành một cái máy khô khan chỉ biết toan tính. Nó làm ta có cảm giác cuộc đời này thật nhàm chán. Như trong Kinh Tứ Diệu Đế, đó chính là thực trạng gây ra đau khổ cho con người. Khổ vì Tham – Sân – Si, cứ chạy đua theo cuộc đời vốn vô thường kia mà quên mất bản thân cũng cần được thấu hiểu. Chậm lại một chút thôi, để có quyết định chính chắn hơn, để tìm lại chính mình và điều chỉnh theo một lối sống lành mạnh – Hãy học tập Thiền của Phật.

“Biết lắng tai nghe cho cuộc đời bớt khổ…”

Thiền có thể hướng bạn thực thi cuộc sống như thế. Thiền giúp bạn lắng nghe từng hơi thở vào – thở ra, hiểu rõ toàn thân. Sau đó tất cả mọi thứ khác sẽ đi theo một phương thức sống mà bạn đã chọn.

Học hỏi lời Phật, muốn Thiền và thụ hưởng được kết quả tốt đẹp của Thiền, ngồi thiền phải được ưu tiên thực tập các kỹ thuật Thiền:

Thiền của Phật (5) – Thuyết giảng: Hòa Thượng Thích Viên Giác
  • Chánh niệm tỉnh giác: An trú tâm vào trong hiện tại, nhận ra được sự vận động thực tại của vấn đề đúng đắn theo quy luật của nó. Người có chánh niệm là người có khả năng bình tĩnh, luôn luôn nhận ra điều tích cực nhất trong cuộc sống của mình.
  • Quán niệm: Quán thân thể trong thân thể, theo dõi hơi thở. Hơi thở thuộc về lĩnh vực của thân, nhưng hơi thở còn là một cây cầu bắc từ thân sang tâm. Vì vậy, theo dõi hơi thở giúp ta phát khởi và duy trì chánh niệm một cách kỳ diệu.
  • Hướng tâm: Xây dựng cõi tâm, phẩm chất tâm linh của mình theo hướng tốt đẹp hơn. Thoát khỏi mê mờ, hoài nghi về các giá trị của cuộc sống để có cái nhìn về cuộc đời đẹp dần ra. Từ đó tạo ra lực tương ứng – quy luật hấp dẫn, thu hút những điều dễ thương, hạnh phúc sẽ đến với mình.

Thiền của Đạo Phật là một cách tuyệt vời để có được sự trải nghiệm cuộc sống thực sự. Thực tập thiền định để thấy cuộc sống này không quá khó khăn, chúng ta hoàn toàn có thể vượt qua những rào cản, những cảm xúc không vui, những thử thách cam go và giải quyết được các mâu thuẫn ở bản thân mình,… Điều quan trọng là không còn những quan điểm xung đột, điềm tĩnh hơn trong mọi tình huống.

“Ngồi thiền để mau được bình tâm và làm việc thiện để công đức được trọn vẹn.” – Đó chính là ý nghĩa to lớn mà Thiền của Phật đã mang lại cho thế gian này.