Thanh Niên Phật Tử – Thuyết Giảng: HT. Thích Viên Giác

Như thế nào mới được gọi là sống có ý nghĩa như “Thanh niên Phật tử”? Đây chính là hướng đi, là hình ảnh cao đẹp mà chúng ta cần xây dựng và hướng đến…

Thanh Niên Phật Tử – Thuyết Giảng: HT. Thích Viên Giác

Con người ta thường thích cuộc sống khoái lạc, tận hưởng những thú vui cuộc đời. Rồi mãi cho đến khi họ “khổ” trong chính những si mê cuồng nhiệt ấy, mệt nhoài với va vấp trong xã hội thì họ mới bắt đầu đi tìm sự an lạc. Liệu rằng đến lúc nhận ra đâu là con đường đưa tâm mình về an nhiên thanh tịnh thì bạn có toàn tâm toàn lực để cống hiến – Hay là vẫn phải quay cuồng với những mối lo toan gia đình, bận rộn với công việc, cuộc sống, hoặc không đủ sức vì đã già yếu,… Vậy, nhân lúc còn nhiều thời gian, sức lực và nhiệt huyết bạn nên làm gì để sống đúng, sống đủ mà không đi lạc vào thế giới nhiễm ô đầy cám dỗ bên ngoài? Đặc biệt ở độ tuổi mà thành công hay thất bại thì sự định hướng đúng đắn chính là yếu tố quyết định.
Sống có ý nghĩa như “Thanh niên Phật tử” – Chính là hướng đi, là hình ảnh cao đẹp mà chúng ta cần xây dựng:

  1. Lan tỏa niềm vui tươi để tạo cho mình phẩm chất an lạc, tạo ra sinh khí hấp dẫn người xung quanh. “Hoa nào tươi sẽ đẹp”
  2. Kiến tạo hòa bình trong xã hội, tôn trọng giá trị của nhau.
  3. Cách thức hộ trì chân lý của Phật như thế nào để không chấp thủ?

Không đợi đến khi khổ mới tu, không đợi đến lúc gian truân mới nương nhờ Phật Pháp.

Thanh niên là những người chưa có trải nghiệm đời sống nhiều, chưa đi vào cuộc đời với đầy những gian manh dối trá, chưa phải đớn đau bởi những tàn bạo của mặt trái đời sống. Vì thế nên các bạn còn giữ được cái tâm trong sáng. Nhưng nếu hôm nay bạn không đạo luyện để có những phẩm chất cao đẹp, những giá trị vững chãi về đời sống tâm linh thì các bạn sẽ lạc vào thế giới của ma quỷ và đánh mất đi giá trị của mình trong cuộc sống. Thanh niên Phật tử – không chỉ đẹp từ bên ngoài mà còn phải có đầy đủ tri thức, định hướng được giá trị của mình từ nội tâm bên trong.