PHÁP THOẠI “GIÁ TRỊ ĐÍCH THỰC CỦA NGƯỜI THẦY” TRONG KHÓA TU THIỀN THÁNG 8.2023 CỦA CHÙA TỪ TÂN

Truyền thống tôn sư trọng đạo là truyền thống tốt đẹp, lâu đời của các thế hệ người Việt Nam …

Truyền thống tôn sư trọng đạo là truyền thống tốt đẹp, lâu đời của các thế hệ người Việt Nam trong mọi thời đại, trong mọi ngành nghề. Hình ảnh “người Thầy” được coi là “khuôn vàng thước ngọc” về đạo đức, nhân cách để noi theo. Trong Phật giáo, truyền thống này càng được thể hiện sâu sắc và mang đến nhiều giá trị đặc biệt. 

Trong buổi tối ngày 12/08/2023 – ngày thứ hai của khóa tu thiền Tháng 8 tại Chùa Từ Tân, Hòa thượng Thích Viên Giác đã có những chia sẻ ý nghĩa với đại chúng tham dự khóa tu về “Giá trị đích thực của người Thầy”, mang tới nhiều bài học và thấu hiểu sâu sắc về chủ đề này. 

Người thầy là minh sư, là người thông tuệ sáng suốt, siêu việt mà mỗi người trước tiên cần phải có trên con đường tâm linh. Trong Phật giáo, Đức Phật chính là vị thầy tuyệt vời nhất, chúng ta noi theo những lời dạy của Ngài chính là tiếp nối con đường tu tập để dẫn tới hạnh phúc an lạc. 

Những giáo pháp mà Đức Phật đã hướng dẫn là để khai mở cõi tâm của con người, giúp cho con đường tâm linh được xuyên suốt, đạt được thần thông, giúp con người nhận ra được bản thể của thân xác mình là gì để tự tại về thân, để vô ngã trong thân, đạt được sự giải thoát viên mãn, thành tựu được đạo quả cuối cùng. Đó là những điều Phật tử đạt được khi học theo những giáo pháp của Đức Phật. 

Hòa thượng Thích Viên Giác cũng nhắc nhở chúng ta giá trị đích thực của người Thầy không nằm ở hình thức bên ngoài mà nằm ở giá trị bên trong, ở hiệu quả trên con đường trao truyền những giá trị sống, giải quyết những vấn đề cơ bản và cốt lõi của đời người. Đó mới chính là “người Thầy đích thực”. 

Sau đây là những hình ảnh ý nghĩa của buổi thuyết pháp, kính mời quý Phật tử cùng xem qua.