Phẩm chất của người chân chính (chân nhân)

“Phẩm chất của người chân chính” trong kinh Đức Phật dạy sẽ giúp chúng ta hiểu rõ hơn thế nào là một người không chân chính, thế nào là một bậc chân nhân.

Bạn nghĩ như thế nào là một người đàng hoàng? Là một người tốt? Là một người xứng đáng?

Cuộc sống hiện nay đã chứng minh cho ta thấy có rất nhiều người tệ hơn những gì họ tưởng. Nhiều khi họ không nhận ra được rằng mình đã sai. Những người này cứ tiếp tục cố chấp để rồi lạc lối chìm vào con đường xấu ác.

Một ví dụ thường thấy nhất là: Khi chúng ta đi ngoài đường, một người đàn ông vượt mặt xe mình và gây ra va chạm lại còn lớn tiếng chửi mình đi bừa bãi, không nhìn trước ngó sau. Nhưng thật ra người này mới thật là kẻ đi bừa bãi. Đôi khi còn ngang ngược hơn, họ sẵn sàng dùng cả bạo lực để bảo vệ và khẳng định mình đúng.
Gặp những trường hợp như vậy thì chúng ta thường thấy tiếc thương cho họ. Bởi dù lớn tiếng chỉ trích, nhưng trong tâm của họ đang mù tịt nên nhận thức không còn chuẩn xác ai đúng ai sai và đang tự tạo nghiệp xấu cho chính mình.

Đó chỉ là một trường hợp nhỏ dễ gặp trong cuộc sống đa sắc đa chiều này. Bạn sẽ gặp rất nhiều người sống với cái chân lý là “họ luôn đúng, người khác luôn sai”. Họ nâng cao “cái tôi” và đặt niềm tin mù quáng vào bản thân. Hoặc dù biết bản thân có chút sai vẫn kiên quyết không để mình lép vế.

Là người Phật tử, chúng ta luôn cần nhận thức được việc làm bản thân để kiến tạo một cuộc sống chất lượng hơn. Vậy, làm thế nào để nhận ra được mình có đang cố chấp? – Chúng ta cần phải luôn tu tập và thực hành những phẩm chất cao đẹp. Để trở thành những người mà trong Kinh gọi là bậc chân nhân, hay nói cách khác đó là con người đích thực.

Phẩm chất của người chân chính (chân nhân) – Thuyết giảng: HT. Thích Viên Giác