Một ngày Khóa tu Bát Quan Trai tại Chùa Từ Tân (mùng 1 tháng 9 năm Quý Mão – 15/10/2023)

Ngày mùng 1 tháng 9 Âm lịch vừa qua, Chùa Từ Tân đã tổ chức Khóa Tu Bát Quan Trai …

Ngày mùng 1 tháng 9 Âm lịch vừa qua, Chùa Từ Tân đã tổ chức Khóa Tu Bát Quan Trai với sự tham dự của đông đảo Phật tử. Từ sáng sớm, bầu không khí tại đây đã tràn ngập niềm hân hoan tươi mát, như một lời chào đón chân thành gửi đến những người trở về tu tập. Những bước chân nhẹ nhàng, những nụ cười an lạc cùng những lời thăm hỏi đầy thấu hiểu và yêu thương hòa quyện vào nhau tạo nên một không gian tràn đầy năng lượng tích cực. Tất cả đã sẵn sàng cho một ngày Tu Bát hứa hẹn nhiều an lạc và đạo vị.

Khóa tu Bát Quan Trai tại Chùa Từ Tân được tổ chức theo truyền thống pháp tu từ thời Đức Phật, với nhiều hoạt động quan trọng như Lễ truyền giới Bát Quan Trai, sinh hoạt đạo tràng cùng thời Pháp thoại của Hòa thượng Trụ trì. Các Phật tử cũng tham gia thiền hành theo nhạc niệm Quán Thế Âm Bồ Tát, cúng quả đường và thọ trai trong chánh niệm, kinh hành và niệm Phật, tụng kinh và lắng nghe pháp thoại.

Trong khóa tu này, Hòa thượng Trụ trì Thích Viên Giác đã có bài thuyết pháp với chủ đề “Ý Nghĩa Của Pháp Môn Tu Bát Quan Trai”.

Pháp môn Bát Quan Trai là pháp môn đặc biệt, mang đậm tính truyền thống vì đây là pháp môn Đức Phật dạy khi còn tại thế cho đệ tử, cụ thể là bà Visakha. Về sau pháp môn này trở thành một pháp môn tu chuẩn mực dành cho người cư sĩ tại gia giúp ngăn chặn các ô nhiễm và gạn đục khơi trong.

Trong bài giảng này, Hòa thượng đã chỉ cho đại chúng thấy rằng bản chất của các dục là đau khổ. Hạnh phúc và đau khổ luôn luôn đi song hành giống như hai mặt của đồng tiền, khi mình thấy mặt phải của đồng tiền, mình cầm đi tức là mình cũng xách theo mặt trái của nó tức là đem đau khổ theo. Để thoát ra được ta cần có trí tuệ để nhận ra các lạc thú là vô thường, là bất an, và không ổn định.

Con đường tu Bát Quan Trai giới là thanh lọc tâm thanh tịnh. Chúng ta có thể chưa đạt được thanh tịnh hoàn toàn nhưng việc thực hiện không mơ hồ như phương pháp trì trai của những người theo đạo Ni Kiền Tử. Ta cũng không ăn ngủ, trì trai theo kiểu mục đồng mà ta sẽ kiểm soát đời sống và biết cách thức thoát ra khỏi các dục.

Tiếp theo bài giảng, Hòa thượng cũng nhắc tới 5 pháp thay thế trong tâm là 5 tuỳ niệm: niệm Phật, niệm Pháp, niệm Tăng, niệm Giới và niệm Thiên. Ngoài ra, Hòa thượng còn nói về các cảnh giới của Chư Thiên cũng như tuổi thọ và sự hạnh phúc của người tu Bát Quan Trai giới.

Sau thời pháp thoại, khóa tu Bát Quan Trai ngày mùng 1 tháng 9 Âm lịch cũng đã khép lại. Đại chúng hân hoan ra về, lại hẹn nhau khóa tu lần sau lại cùng về nương ánh Từ Bi của Chư Phật để học cách sống trọn một ngày an vui.

Dưới đây là một số hình ảnh ghi lại trong ngày tu Bát Quan Trai, hy vọng có thể truyền tải được phần nào những trải nghiệm tuyệt vời trong khóa tu này. Hãy cùng tham gia tu học để có được những trải nghiệm chân thật nhất và tìm thấy niềm an vui chân thật trong lòng mình.