Lễ Thắp Nến Tuệ Giác kính mừng Phật Thành Đạo PL.2565

Kính thưa quý Tăng Ni, quý Phật tử và quý thiện hữu tri thức gần xa! Cách đây hơn 2500 …

Kính thưa quý Tăng Ni, quý Phật tử và quý thiện hữu tri thức gần xa!

Cách đây hơn 2500 năm về trước, Đức Phật sau 49 ngày nhập định dưới cội cây bồ đề, Ngài đã đắc thành đạo quả. Rồi từ đó nhân loại bước sang một trang mới. Lòng từ bi của Người soi sáng cả pháp giới, ánh quang minh bao phủ muôn vạn loài, những khổ đau muôn kiếp theo vô minh vỡ tan.

Nhờ có đêm thành đạo mà từ đây cả thế giới mênh mông được thắp sáng bằng niềm tin bất diệt, được sưởi ấm bởi tình thương yêu và được nuôi lớn bằng những đạo lý nhiệm mầu. Đạo lý ấy cho thấy rằng mỗi con người đều có tính thiện hay tính Người. Siêu việt hơn tính Người là tính Trời. Tính Trời là thiện nhiều hơn ác nên cuộc sống của họ sướng nhiều hơn khổ. Siêu việt hơn tính Trời là tính Phật. Vì tính Phật là tính hoàn hảo nhất nên giải quyết được mọi khổ đau. Trong con người ngoài tính Người đang hiện diện thì Phật tính vẫn nằm trong sâu thẵm ở cõi tâm. Đi từ tính Người đến tính Phật là đi từ chỗ cạn đến chỗ sâu trong cõi tâm của chính mình hay nói cách khác là con đường hướng nội làm cho tính Phật của mỗi người được hiển lộ.

Đức Phật Giác Ngộ dưới cội Bồ Đề qua một trải nghiệm cam go của chính bản thân mình, Ngài đã nghĩ ra con đường tu tập đầu tiên đưa đến an vui và giải thoát đó là con đường Bát Chánh Đạo. Trong Bát chánh Đạo thì chánh Kiến đi hàng đầu trong mọi giai đoạn và chánh Kiến là Giác Ngộ bước đầu, như ánh lửa nhỏ trong đêm tối cho thấy được con đường không bị tắt lối. Nhân loại ngày nay đã được thức tỉnh với con đường Giác Ngộ ấy và đã được đứng vững trên đôi chân của mình. Màn đêm vô minh u tối đã được ngọn đèn Tuệ Giác sáng soi trên mọi nẻo đường.

Trên tinh thần đó, thắp nến Tuệ Giác là sự thể hiện khắc ghi và tri ân đậm nét trong tâm, nguyện thắp lên ngọn đèn chánh Pháp, ngọn đèn Tuệ Giác mà mỗi người đang có để bước ra khỏi những gì khốn khổ, tăm tối hay những lầm lỗi từ cuộc sống.

Hằng năm đến ngày kỷ niệm Đức Phật thành đạo, Chư Tăng Ni, Phật Tử Chùa Từ Tân thành tâm và long trọng tổ chức đại lễ thắp nến tuệ giác. Đây là chương trình mang đậm chất tâm linh để bày tỏ lòng kính ngưỡng sự soi sáng của đạo vàng chân lý mà Đức Phật đã truyền trao cho nhân loại được bắt đầu từ thời khắc mà Ngài đã chứng đạt được đạo quả.

Ban biên tập xin được giới thiệu chùm ảnh của đêm lễ thắp nến Tuệ Giác năm nay diễn ra vào lúc 19h30 ngày 08-12 năm Tân Sửu (nhằm ngày 10/01/2022) nhân kỷ niệm ngày Đức Phật Thành Đạo PL 2565.

Kính chúc quý vị luôn được nhiều sức khoẻ, bình an, vạn sự hanh thông, trong mùa thành đạo của Đức Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni.