Lễ Hội Quán Thế Âm và Khóa Tu “Đời Sống Tĩnh Thức 12, Chủ Đề: “Hạnh Nguyện Cứu Khổ”

Ngày 27/10/2018, Thiền Thất Hương Vân tọa lạc tại xã Nhuận Đức, huyện Củ Chi long trọng tổ chức Lễ …

Ngày 27/10/2018, Thiền Thất Hương Vân tọa lạc tại xã Nhuận Đức, huyện Củ Chi long trọng tổ chức Lễ hội Quán Thế Âm Khóa tu Đời Sống Tĩnh Thức lần thứ 12 chủ đề “Hạnh Nguyện Cứu Khổ”. Chương trình được diễn ra trong 2 ngày 26 và 27/10/2018 (nhằm ngày 19 tháng 09 năm Mậu Tuất, ngày Vía Đức Bồ Tát Quan Âm).

Chương trình bắt đầu bằng lễ bái Ngũ bách danh vào 18h tối ngày 26/10/2018. Sáng ngày 27/10/2018 sau thời khóa lễ Phật là Pháp thoại của Thượng tọa Thượng Chân Hạ Quang về lịch sử, sự nghiệp, công lao của Thiền Sư Hương Vân Đại Đầu Đà, Phật Hoàng Trần Nhân Tông đối với dân tộc cũng như những di sản tâm linh mà ngài đã để lại.

Sau thời Pháp thoại là chương trình thiền hành dâng hoa từ giảng đường qua chánh điện ra tượng đài Bồ Tát Quán Âm thu hút hàng nghìn người tham dự.

Chương trình buổi chiều diễn ra lúc 14h, Hòa thượng Thượng Viên Hạ Giác, viện chủ thiền thất, đã thuyết giảng chủ đề “Thoát Khổ Bảy Nạn”.

Mở đầu thời pháp thoại Hòa thượng đã chia sẻ về những nỗi khổ của con người, đó là nỗi khổ của thân, nỗi khổ của lời nói, nổi khổ của ý và nỗi khổ của nghiệp. Để giải thoát ra những nỗi khổ này con người thường tìm Bồ Tát Quán Thế Âm là vị bồ tát có thể nghe được tất cả. Bảy nạn trong kinh Phổ môn đó là nạn lửa, nạn nước, nạn gió bão, nạn dao gậy, nạn cướp, nạn quỹ và nạn bị tù, đây là những nạn của nghiệp.

Làm sao để cầu nguyện sự gia hộ của Bồ Tát để thoát khỏi những nạn này? Một là không có sự hoài nghi về năng lực của Bồ Tát. Hai là thực hiện các hạnh lành, tình yêu thương, lòng từ bi, sự thương yêu thông cảm, giúp đỡ đó là phẩm chất của Bồ Tát. Phẩm chất ở mỗi con người phải tương ứng với Bồ Tát thì sự cầu nguyện cứu độ từ Bồ Tát mới có cảm ứng được.

Để giải được nghiệp chướng, được cứu rỗi, ngoài việc có ơn trên gia hộ ở đây là Bồ tát Quán Thế Âm, thì mình phải toàn tâm, toàn ý và hết lòng. Thực vậy, nhiều người gặp những nạn như hỏa hoạn và nước cuốn nhưng vì hết lòng niệm danh hiệu Quán Thế Âm Bồ Tát cuối cùng cũng được cứu rỗi và thoát nạn.

Sau thời Pháp thọai, là chương trình văn nghệ giao lưu của ca sĩ Trường Tam và các bé CLB Thanh Thiếu Nhi Phật Tử Hương Vân, chụp hình lưu niệm. Lúc 18h tối, tiếp tục chương trình lạy ngũ bách danh và thiền hành, dâng hương đăng tại Tượng đài Quán Thế Âm.