Lễ Hằng Thuận tại Chùa Từ Tân

Sáng ngày 01/01/2022 (29-11 Tân Sửu), tại chùa Từ Tân đã diễn ra lễ hằng thuận cho cặp đôi cô …

Sáng ngày 01/01/2022 (29-11 Tân Sửu), tại chùa Từ Tân đã diễn ra lễ hằng thuận cho cặp đôi cô dâu: Lê Huỳnh Kim – chú rể: Lê Thanh Phi. 

Lễ hằng thuận là lễ cưới tại chùa được tổ chức theo nghi thức Phật Giáo và truyền thống văn hoá dân tộc. Chương trình lễ gồm có hai phần chính, lễ cầu an chúc phúc và lễ hằng thuận. Qua đó Hòa Thượng Trụ trì thay mặt chư Tăng cầu nguyện và chúc phúc, trao nhẫn cưới, cũng như có những lời đạo lý nhắn gởi giúp cho đôi uyên ương có được cuộc sống vợ chồng hạnh phúc.

NĂM ĐIỀU PHÁT NGUYỆN:

1. Điều phát nguyện thứ nhất, chúng con nguyện sống đời sống hằng ngày sao cho xứng đáng với đạo đức, văn hóa của tổ tiên và nòi giống của chúng con.

2. Điều phát nguyện thứ hai, chúng con nguyện sống đời sống hằng ngày, sao cho xứng đáng với ước vọng mà cha mẹ và tổ tiên đặt nơi mỗi chúng con.

3. Điều phát nguyện thứ ba, chúng con nguyện sống nương vào nhau, xây dựng cho nhau bằng tình yêu thương và lòng kiên nhẫn.

4. Điều phát nguyện thứ tư, chúng con nguyện lấy sự hiểu biết, sự cảm thông và lòng tin cậy làm nền tảng để xây dựng cuộc sống hạnh phúc an vui.

5. Điều phát nguyện thứ năm, chúng con nguyện trong đời sống hằng ngày, dồn hết tâm lực và phương tiện, để xây dựng hạnh phúc cho thế hệ con cái của chúng con trong tương lai.

BỐN ĐIỀU ĐỒNG CẢM, ĐỒNG THUẬN làm nền tảng để giải quyết và xây dựng những vẻ đẹp, những tích cực ở trong đời sống của mình.

1. Đồng cảm thứ nhất là đồng cảm về lý tưởng, hướng đi, mục tiêu của đời mình. Mỗi người có mục tiêu khác nhau thì khó có thể gắn bó với nhau được. Hai Phật tử cùng nhau xây dựng lý tưởng giác ngộ, hiền thiện và an bình, hãy tập trung vào những giá trị cao cả của Tam Bảo để giải quyết, hàn gắn, xóa mờ những vết thương, những mâu thuẫn, xung đột đời thường để mình có thể vượt qua được những đớn đau của cuộc sống nhờ vào đồng cảm về mặt mục tiêu, lý tưởng.

2. Đồng cảm thứ hai là đồng cảm về đạo đức. Những điều thuộc về nguyên tắc sống đạo đức về hành vi, lời nói, tâm tư. Chúng ta cần phải biết rõ nên làm gì, nên nói gì để giữ được đạo đức, sự hiền thiện tốt đẹp và trong đầu mình suy nghĩ gì để đừng tạo ra những điều xấu ác, những cái đi ngược lại với sự cao cả của đời sống hạnh phúc của tâm linh.

3. Đồng cảm thứ ba là đồng cảm về tình yêu với tâm hồn rộng mở. Con người vốn ích kỷ, luôn quan tâm đến cái mình muốn, cái lợi ích của bản thân và thường không có đủ năng lực để nhận ra nhu cầu của người khác, lợi ích của người khác để chia sẻ, an ủi, vỗ về. Nên cần phải xây dựng cho mình một tình yêu rộng mở, mà biểu hiện của tình yêu rộng mở là sự hy sinh, luôn quan tâm, luôn hướng đến nhu cầu của đối tượng, nhìn ra xa hơn nữa là nhu cầu của cha mẹ, của ông bà, của xã hội. Cuộc sống của chúng ta không chỉ gói gọn trong hai cá nhân mà cần phải tương tác với thế giới con người, với môi trường để xây dựng một xã hội tốt đẹp. Chúng ta chỉ có thể sống an vui hạnh phúc khi những người xung quanh ta được an vui, hạnh phúc. Cho nên hãy cùng nhau hướng về những giá trị sống chan hòa, sống biết cảm thông, biết chia sẻ với tha nhân. Đó là tố chất tốt đẹp của con người.

4. Đồng cảm thứ tư là đồng cảm về trí tuệ. Trí tuệ là điều ai cũng có nhưng không mấy ai biết khai thác sử dụng trí tuệ soi chiếu vào hành vi của mình, soi chiếu vào lời nói của mình, soi chiếu vào tâm tư của mình, soi chiếu vào trong xây dựng sự nghiệp ở đời, lối sống của mình để có được sự đúng đắn. Trí tuệ là khả năng nhận biết đúng sai, tốt xấu, thiện ác. Khi ta có trí tuệ thì ta sẽ nhận ra được những điều nên làm và không nên làm, khuyên bảo nhau, hỗ trợ nhau, thức tỉnh nhau, điều chỉnh nhau đưa vào con đường của sự đúng đắn.

Ngoài sự chứng giám của chư Tăng, gia đình, bà con 2 họ, bạn bè thân hữu của cô dâu và chú rễ còn có sự tham gia hỗ trợ tổ chức và văn nghệ giúp vui của các bạn trẻ Câu Lạc Bộ Thanh Niên Phật Tử Chùa Từ Tân.

Những năm gần đây, ngày càng nhiều bạn trẻ đã xin đến chùa để làm lễ hằng thuận. Và Chùa Từ Tân là nơi thường xuyên tổ chức lễ Hằng Thuận cho các bạn trẻ. Mặc dù lần này có một số khó khăn và hạn chế do tình hình dịch bệnh, nhưng buổi lễ đã diễn ra trong không khí thiêng liêng, hân hoan và ấm áp.

Ban biên tập xin giới thiệu chùm ảnh của buổi lễ hằng thuận.