Khoá tu mùa hè 2018 chủ đề Tuổi Trẻ Sống An Vui lần 2 – Ngày 1

Sáng ngày 13/7, chương trình “Khoá tu mùa hè 2018 chủ đề Tuổi Trẻ Sống An Vui lần 2” dành cho thanh thiếu niên được tổ chức bởi Hòa Thượng đạo hiệu Thích Viên Giác, chính thức diễn ra tại Thiền Thất Hương Vân.

Sáng ngày 13/7, chương trình “Khoá tu mùa hè 2018 chủ đề Tuổi Trẻ Sống An Vui lần 2” dành cho thanh thiếu niên được tổ chức bởi Hòa Thượng đạo hiệu Thích Viên Giác, chính thức diễn ra tại Thiền Thất Hương Vân, tọa lạc tại xã Nhuận Đức, huyện Củ Chi, TP. HCM. Đã có hơn 300 khóa sinh là con em Phật tử của Chùa Từ Tân và Thiền Thất Hương Vân tham dự trong khóa tu năm nay. Bên cạnh đó còn có hơn 100 Phật tử hỗ trợ các đơn vị hậu cần, nhà bếp… đảm bảo cho khóa tu thành công tốt đẹp.

Công tác tiếp nhận khóa sinh bắt đầu từ 7h tại Chùa Từ Tân và di chuyển về Thiền Thất Hương Vân để tiếp tục công tác tiếp nhận lúc 9h dưới sự hướng dẫn của ban tổ chức. Các bạn trẻ được chia thành mười đội, mỗi đội có 1 đội trưởng và 3 đội phó để chăm sóc, hướng dẫn, giúp đỡ các khóa sinh trong những ngày tham gia tu tập.

Để giúp cho các khóa sinh qua khỏi sự ngỡ ngàng trong lần đầu tham dự, ban hoạt náo đã tổ chức một màn giao lưu sôi nổi đem lại bầu không khí hào hứng với tràn ngập tiếng cười vui. Sau đó, các đội tập trung lên giảng đường để khóa sinh nhận đồng phục và một bộ áo nâu giản dị để thuận tiện cho việc sinh hoạt và giữ màu sắc trang nghiêm trong suốt 3 ngày tu tập.

Sau buổi tiếp nhận, các khóa sinh dùng bữa cơm trưa theo hình thức buffet trong chánh niệm. Khi mọi người đã ổn định trật tự trên bàn ăn, dưới sự hướng dẫn của Sư Cô Thích Nữ Thanh Hương, các bạn trẻ đồng thanh đọc những bài thi kệ dùng trong các bữa cơm:

“Tay cầm chiếc bát không
Tôi biết rằng trưa nay
Tôi có đủ may mắn
Để có bát cơm đầy…”

Trong khi ăn bốn đũa đầu:
“Đũa thứ nhất, nhớ tìm cách cho vui.
Đũa thứ hai, nhớ làm vơi nỗi khổ.
Đũa thứ ba, nhớ giữ lòng hoan hỷ.
Đũa thứ tư, nhớ học hạnh thả buông.”

Đó là những bài kệ để nhắc nhở ta giữ chánh niệm trong suốt bữa ăn và giúp ta nuôi dưỡng lòng từ bi đối với những người thiếu may mắn.

Sau khi đã dùng cơm và nghỉ trưa, các bạn trẻ bắt đầu thời khóa tụng kinh “Phước Đức và Từ Bi”. Không gian thanh tịnh của chánh điện được phủ kín bằng màu áo nâu của các khóa sinh làm câu kinh vang lên đồng thanh lại thêm phần trang nghiêm mà thanh thoát.

Tiếp nối chương trình là buổi phổ biến nội quy của ban tổ chức, hướng dẫn các bạn khóa sinh về những quy tắc phải tuân thủ trong khóa tu nhằm để cho các bạn tập trung vào tu tập, rèn luyện sức khỏe và đạo đức, giữ tinh thần hòa hợp, giữ an toàn và trang nghiêm nơi thiền môn.

Ngay sau đó các khóa sinh được hướng dẫn tập hát bài chủ đạo của khóa tu này, “Hiểu và Thương”, một bài thiền ca. Chị Nguyên Phụng, người phụ trách buổi diễn tập văn nghệ có phần giao lưu gần gũi thân thương như cách cô dẫn chuyện rằng “Các bạn trẻ phải hiểu để thương yêu hơn. Thương rồi thì hãy truyền tình thương cho nhau”.

Một khóa tu cho các bạn trẻ không thể thiếu những tiếng cười vui. Chương trình hoạt náo mà ban tổ chức đã chuẩn bị công phu đã đem lại niềm vui, sự háo hức, những tiếng cười giòn giã, tự nhiên trẻ thơ qua từng trò chơi sôi động. Các bé mới sáng nay còn bỡ ngỡ chưa quen nhau thì nay thông qua các hoạt động cùng học cùng chơi đã trở nên khăn khít tình đồng đội.

Khi mặt trời đã lặn, chương trình khóa tu vẫn được tiếp diễn bằng thời khóa thực tập tọa thiền và thiền hành dưới sự hướng dẫn của Sư Phụ Hòa Thượng Thượng Viên Hạ Giác. Bằng lời hướng dẫn sâu sắc mà dễ hiểu, các bạn trẻ dần làm quen với thực tập chánh niệm bằng cách thiền tọa và thiền hành xung quanh ngôi chánh điện theo nhịp niệm Bồ Tát Quán Thế.

Cuối ngày là buổi sinh hoạt đội chúng mà mỗi đội trưởng củng cố sự nối kết với các đội sinh của mình, đồng thời trao đổi về các kiến thức Phật pháp qua các câu hỏi đố vui.

Ngày đầu tiên của khóa tu đã khép lại trong không khí vui tươi và bổ ích bên không gian thanh bình, trong lành của Thiền Thất Hương Vân; hứa hẹn một khóa tu thật nhiều ý nghĩa, mang đến cho các em những bài học bổ ích, những kỷ niệm khó quên, những phút giây lắng đọng tâm hồn.

Khóa tu sẽ tiếp diễn ra trong hai ngày tới. Hình ảnh và tường thuật về các hoạt động trong “Khoá tu mùa hè 2018 chủ đề Tuổi Trẻ Sống An Vui lần 2” sẽ được cập nhật mỗi ngày. Kính mời quý Phật tử, các bạn trẻ hữu duyên cùng theo dõi.