Khóa tu một ngày của Tăng Ni Sinh khoa Hoằng Pháp, Học viện Phật Giáo Việt Nam – TPHCM tại Thiền Thất Hương Vân

Vào ngày 02/01/2016 (nhằm ngày 23/11 âm lịch năm Ất Mùi), Quý Tăng Ni Sinh khoa Hoằng Pháp khóa X, …

Vào ngày 02/01/2016 (nhằm ngày 23/11 âm lịch năm Ất Mùi), Quý Tăng Ni Sinh khoa Hoằng Pháp khóa X, Học viện Phật Giáo Việt Nam, tại TP.HCM đã đến tham dự khóa tu 1 ngày tại Thiền Thất Hương Vân, xã Nhuận Đức, huyện Củ Chi, TP HCM.

Cũng giống như các khóa tu “Đời sống tỉnh thức”, khóa tu lần này được bắt đầu với chương trình dâng hương, lễ Phật vào buổi sáng.

Sau thời khóa đầu, Hòa Thượng đã có thời Pháp Thọai ngắn đến Tăng Ni Sinh của học viện. Qua bài pháp thoại, Thầy nhắn gởi đến các Tăng Ni Sinh trẻ rằng sự thực tập các pháp môn tu tập của đạo Phật trong thời đại phát triển của truyền thông và mạng internet đã được lan nhanh theo chiều rộng. Người Phật Tử đôi khi không cần sự hướng dẫn trực tiếp của giới Tu Sĩ  Phật Giáo vẫn có thể thực hiện việc tu tập để giải quyết những áp lực hoặc bế tắc của mình qua các phương tiện truyền thông và mạng internet. Vì vậy vai trò hướng dẫn của Tăng Ni không còn ở vị trí duy nhất nữa. Điều này cũng đã mở ra một thách thức mới là các Tăng Ni được đào tạo ở môi trường Đại Học Phật Giáo phải được trang bị đầy đủ về mặt tư tưởng, triết lý, kỹ năng, sự thực tập về mặt tâm linh, phương thức hành đạo để đáp ứng nhu cầu mới của con người xã hội.

Đồng thời Thầy cũng đã  giới thiệu nhiều phương pháp Thiền đến với Tăng Ni Sinh trong khóa tu lần này như:

  • Thiền chỉ:  Thiền chỉ tập trung vào một đối tượng, thường là hơi thở
  • Thiền quán:  Thiền kết hợp với đối tượng quan sát rộng hơn, đối tượng quan sát thường là thân, hay còn gọi là quán thân.
  • Thiền niệm Phật: Thiền lấy Phật làm đối tượng để đặt tâm vào, kết hợp hơi thở và niệm Phật của Pháp môn Tịnh Độ, phương pháp này còn được gọi là thiền tịnh song tu…

Bên cạnh thời khóa Pháp Thoại là các chương trình thực tập  thiền tọa, thiền hành,  khí công và thiền buông thư.

Sau một ngày tu tập, hòa với không gian yên tĩnh của Thiền Thất, các Tăng Ni Sinh đã có được một ngày an lạc, thảnh thơi và nhẹ nhàng.

Xin giới thiệu hình ảnh của khóa tu: