Khóa tu Đời Sống Tĩnh Thức XI – Chủ đề: “Nền Tảng Của Sự Vượt Thoát Khổ Đau” tại Thiền Thất Hương Vân

Ngày 22/04/2018  tại Thiền Thất Hương Vân, ấp Ngã Tư, xã Nhuận Đức, huyện Củ Chi đã long trọng tổ …

Ngày 22/04/2018  tại Thiền Thất Hương Vân, ấp Ngã Tư, xã Nhuận Đức, huyện Củ Chi đã long trọng tổ chức Khóa tu ĐỜI SỐNG TĨNH THỨC – Lần XI với Chủ đề: “NỀN TẢNG CỦA SỰ VƯỢT THOÁT KHỔ ĐAU”.

Chương trình đã thu hút gần 400 Phật tử đến tham dự, trong đó đặc biệt có sự tham gia của các em nhỏ Phật tử trong CLB Thanh Thiếu Niên Phật Tử Hương Vân, các Phật tử trong các ban ngành đạo tràng chùa Từ Tân, ca sĩ Quang Lê, ca sĩ Quang Đăng và ca sĩ Trường Tam. Chương trình buổi sáng bắt đầu với lễ Phật và phát nguyện tại chánh điện của Thiền Thất, sau đó là thiền hành và Pháp thoại. Chương trình buổi chiều gồm thời khóa ngồi thiền, giao lưu văn nghệ và chụp hình lưu niệm.

Trong thời khóa Pháp thoại, Hòa thượng Thượng Viên Hạ Giác, Trụ Trì Thiền Thất đã giảng giải về nền tảng trong sự tu tập của Đạo Phật nhằm giúp những người tu theo đạo Phật có những hướng đi mới vượt qua những khó khăn trong cuộc sống cũng như trong quá trình tu và học Phật. Đây là cũng là những chia sẻ trong nhiều năm nghiên cứu, hành trì Phật Pháp cũng như trong quá trình hoằng Pháp nhiều nơi của Hòa thượng đến với quý Phật tử tham dự khóa tu.

Mở đầu thời Pháp thoại Hòa thượng nhắc đến những yếu tố cốt lõi về sự đắc đạo và giải thoát của đạo Phật đó là Đạo Đức và Thiền Định. Nhưng để hoàn thiện cả 2 mặt này đều rất khó. Để đạt được đạo đức rất khó vì mình bị ô nhiễm và nghiệp chướng nặng nề từ nhiều đời. Đôi khi phải dành hết cả cuộc đời vẫn chưa hoàn thành hết nền tảng này. Để đạt Thiền định cũng là vấn đề không dễ vì phải học tập, tu tập, nỗ lực đi qua nhiều giai đoạn rất vất vả, phải đi từ nền tảng cơ bản đến chuyên sâu cho nên cũng rất là khó.

Về mặt nhận thức Hòa thượng đã nêu ra 3 nền tảng vượt thoát khổ đau

Nền tảng thứ nhất:  Trả lời câu hỏi ta là ai.

Mỗi con người đều có Phật tính nên người Phật tử phải có niềm tin mình là con Phật, niềm tin là mình có phẩm chất của Phật nên phải thường xuyên thúc đẩy những giá trị tâm linh. Thường thì mỗi người đều có những sự mong cầu, nỗi niềm nào đó không giải quyết được. Chỉ có những giá trị tâm linh, những chuẩn mực tâm linh mới vượt lên trên những cái tầm thường do duyên sinh, vô thường và ảo hóa mà trước sau gì mình cũng đối diện với sự mất mát. Một khi biết tu tập, đặt cho mình những chuẩn mực tâm linh tức là đặt tâm mình lên trên những cái tầm thường của đời sống thì những năng lực vượt thoát của mình lớn lên và được hộ trì bởi các bậc đồng cảm với mình nên sẽ thay đổi được cuộc sống của mình.

Nền tảng thứ hai: Tìm hạnh phúc

Tìm hạnh phúc và tránh đau khổ. Thường thì hạnh phúc mà người thế gian đi tìm là những đối tượng bên ngoài như người yêu, bạn đời (chồng/vợ), tiền bạc, công danh, sức khỏe… Nhưng hạnh phúc thật sự là sự bình an trong tâm hồn. Cái làm mình khổ là tham, sân, si và đố kỵ. Nếu lấy yếu tố đau khổ này ra khỏi tâm của mình thì sẽ hết khổ. Chỉ có bình an mới làm  mất đi hết được những xáo trộn, lo lắng, bất an, tham ,sân, si và vô minh… mới giúp ta thoát khổ được. Và một điều nữa người tu học làm việc gì cũng không chấp thủ vào cái tôi, vẫn làm việc bình thường nhưng không đặt cái tôi mình vào. Vì nếu thường xuyên đặt cái tôi quá nặng thì sẽ đem đến sự bất an và gây nên những đổ vỡ và khổ đau.

Nền tảng thứ ba: Gốc rễ của khổ đau là chấp thủ

Gốc rễ của khổ đau là chấp thủ không buông bỏ được, chấp thủ là thái độ tâm lý, chứ không phải là nắm bắt vật lý. Người tu học Phật có quyền có mọi thứ, nhưng không vướng mắc thứ gì. Thường thì mỗi người đều có những nội kết trong tâm, nếu không buông bỏ được và giữ mãi những vướng mắc trong lòng mình sẽ đem lại sự đau khổ, nên cần phải tháo gỡ những vướng mắc này.

Về mặt hành động  thì có 2 yếu tố cần thực hiện

Một là phải làm điều thiện và đoạn trừ đều ác để  tích đức ở đời vì khổ là do điều ác và nhân ác sinh ra.

Hai là phải có chương trình tu tập vì nếu không tu tập thì sẽ không có nuôi được thánh tính, giá trị tâm linh của mình thì những giá trị trí tuệ, tâm thanh tịnh và Phật tính sẽ không có cơ hội phát triển. Người nào có dụng công một cách sâu sắc và thường xuyên thì những tinh túy của thánh đạo càng ngày càng mạnh nên mới có khả năng vượt thoát các khổ đau.

Xin giới thiệu hình ảnh của khóa tu Đời sống tĩnh thức lần thứ 11 tại Thiền Thất Hương Vân