Hỏi Đáp Số 8 | Hòa Thượng Thích Viên Giác [Vấn Đáp Phật Pháp]

Rất nhiều câu hỏi của các bạn trẻ đã được Sư Phụ Trụ Trì trả lời trong buổi sinh hoạt hàng tuần CLB Thanh Niên Phật Tử Từ Tân (06/03/2022).

[Vấn Đáp Phật Pháp] Hòa thượng Thích Viên Giác giải đáp các câu hỏi trong buổi sinh hoạt của CLB Thanh Niên Phật Tử Chùa Từ Tân (Số 8 – Ngày 06/03/2022).

Câu chuyện tái ông thất mã

Câu 1: Làm sao để khi lễ Phật, ta khởi lên được lòng tôn kính Phật tuyệt đối. Hằng ngày, con có lễ Phật, nhưng tự bản thân thấy chưa đạt được lòng tôn kính Phật đến sâu sắc tuyệt đối. Vậy trong cuộc sống mình, phải làm sao để huân tập được điều đó?

Câu 2: Vì là Phật tử tại gia, không phải ai cũng có duyên để được xuất gia, nên vẫn sẽ yêu đương và lập gia đình. Vậy Thanh niên Phật tử chúng con phải chuẩn bị những tâm hạnh, những tâm lý suy nghĩ và hành động như thế nào cho đúng để có thể xây dựng một gia đình hạnh phúc?
Biết rằng tình cảm luyến ái là gốc của đau khổ, nhưng khi bị cuốn lấy thì ai cũng có thể an nhiên bước ra, lúc đó chúng con nên làm gì?

Câu 3: Con là một Phật tử trẻ có cơ duyên tham gia vào một tổ chức thiện nguyện và được trực tiếp tham gia vào ban tổ chức của tổ chức thiện nguyện đó. Thời gian đầu tham gia, con cảm thấy rất vui vì được cống hiến phụng sự, giúp đỡ mọi người, nhưng thời gian dần qua, con làm việc và tiếp xúc với nhiều người hơn, va chạm cũng nhiều hơn đã làm con thấy sốc và đôi lúc cảm thấy muốn dừng lại vì không muốn tiếp tục?

Câu 4: Với những người có thái độ hành động không tốt khi làm việc, để tránh khởi lên phiền não trong con. Con mong thầy chỉ dạy con nên làm như thế nào để có thể sống vui và tiếp tục phụng sự giúp ích cho mọi người?

Câu 5: Con biết là nước Nhật rất hiện đại và phát triển hơn nhiều nước, mọi người sử dụng máy móc robot rất hiện đại, nhưng con thấy nước Nhật sử dụng trí tuệ nhân tạo quá nhiều sinh ra mọi người cứ làm việc và làm việc, không có tình yêu thương con người với con người và nhất là không có đời sống tâm linh, có những người họ lấy những robot làm vợ hoặc làm chồng. Xin hỏi Sư phụ nếu cứ tiếp tục sử dụng trí tuệ nhân tạo không có tình người với tình người, nhất là đời sống tâm linh không có thì trong vài năm hoặc chục năm sau nước Nhật nói chung và toàn thế giới nói riêng mọi người sẽ như thế nào?

Câu 6: Xin cho con hỏi làm sao để nhất tâm trong công việc cũng như công việc thiện nguyện?