Hỏi Đáp Số 7 | Hòa Thượng Thích Viên Giác [Vấn Đáp Phật Pháp]

Sư phụ HT. Thích Viên Giác đã trả lời các câu hỏi cho những bạn trẻ CLB Thanh Niên Phật Tử Chùa Từ Tân sinh hoạt ngày 18/04/2021 ra sao?

[Vấn Đáp Phật Pháp] Hòa thượng Thích Viên Giác giải đáp các câu hỏi trong buổi sinh hoạt của CLB Thanh Niên Phật Tử Chùa Từ Tân (Số 7 – ngày 18/04/2021).

Thuận lợi dễ quên, bất lợi dễ nhớ.
Hiểu rõ được và mất ở đời: “Ở đời cái được nào cũng có cái mất. Người giác ngộ là hiểu rõ không được cũng không mất.”

Câu #1.
Con xin được hỏi – Có câu: “Đức bạc nhi lập tôn. Trí tiểu nhi mưu đại. Lực tiểu nhi nhiệm trọng. Tiền bất cập hĩ.” Xin Thầy giải thích? Làm sao để biết mình đức mỏng hay dày? Bằng cách nào có thể bổ sung đức cho bản thân mình?
Câu #2.
Con hay thể hiện sự quan tâm lo lắng với người thân (như là gia đình, anh chị em) bằng những lời nhắc nhở. Đôi khi không ngọt ngào, nhẹ nhàng mà lạ sự khó chịu, lớn tiếng khi đối phương bướng bỉnh không nghe – kể cả ba mẹ. Con biết đôi khi làm người đó buồn giận. Như vậy có phải là sai hay không? Con phải làm sao để bớt được sự nóng nảy khó chịu mỗi khi gặp chuyện không như ý – mặc dù con không có ý xấu, chỉ là mong cho họ tốt hơn thôi ạ?
Câu #3.
Nhà con có người mới mất. Con có 2 câu hỏi:

  • Con cháu lấy tiền của con cháu làm việc phước – Như là: phóng sinh, cúng dường,… hồi hướng công đức cho người đã mất thì có được phước không? Hay phải dùng tiền của người đã mất sinh thời để lại, hay là lấy tiền phúng điếu để làm? Cách nào hồi hướng công đức tốt nhất cho người đã mất?
  • Muốn dâng Y lên Chư Tăng thì phải làm thủ tục như thế nào?

Tóm lại: “Hãy sống thanh thản, sống an bình. Nhưng không phải thụ động, ỷ lại, buông trôi.”