Hỏi Đáp Số 6 (Tình Cảm) | HT. Thích Viên Giác [Vấn Đáp Phật Pháp]

Pháp đàm hỏi đáp với chủ đề tình cảm vào ngày 28/03/2021 (Vấn Đáp Phật Pháp Số 6) đã được Hòa Thượng Thượng Viên Hạ Giác trả lời ra sao?

[Vấn Đáp Phật Pháp] HT. Thích Viên Giác đã trả lời các câu hỏi trong buổi sinh hoạt của CLB Thanh Niên Phật Tử Chùa Từ Tân (Số 6 – 28/03/2021).

Câu #1. Cho con được hỏi:
1/ Có phải mỗi người sinh ra đã có số phận sẵn rồi không?
2/ Nếu cố gắng thì thay đổi được bao nhiêu phần trăm số phận?
3/ Hạnh phúc trong hôn nhân có phải là do duyên nghiệp đời trước chi phối?
4/ Những người cả đời không lập gia đình là do duyên gì? Cách nào khắc phục?
5/ Làm sao biết mình có thể đi tu được?

Câu #2. Con luôn cảm nhận và biết ơn tình thương mọi người dành cho con. Con cảm nhận mình đã nhận quá nhiều và con không muốn nhận thêm dù cho mọi người xung quanh vẫn luôn quan tâm và muốn giúp đỡ con – khi con khó khăn trong cuộc sống. Xin thầy cho con biết nên làm gì trước tình yêu thương giúp đỡ mọi người xung quanh? Và con nên tỏ ơn họ như thế nào? Cảm ơn Thầy.

Câu #3. Con xin được hỏi: “Con là một người có chí hướng muốn đi theo thầy tu tập. Nhưng gánh nặng cuộc sống gia đình, áp lực tiền bạc làm con vương mang. Con nghĩ mình cũng cần có trách nhiệm đối với gia đình, nên con muốn dành vài năm lo kinh tế cho gia đình rồi sau đó mới quay lại tu tập. Con không biết suy nghĩ này có đúng không? Thật tâm con không muốn rời xa Thầy và anh em, nên bên hiếu bên tình làm cho con khó bỏ, con chưa có người yêu.

Câu #4. Con có một người bạn nữ gặp vấn đề khá cá nhân và rất khó chia sẻ đối với người khác. Con mong Thầy cho bạn ấy một lời chỉ dẫn để bạn ấy có thể vượt qua: “Khi con còn rất nhỏ, bạn ấy có bị dụng cơ thể. Tuy rất là lâu nhưng vết sẹo ấy vẫn gây tổn thương đến bây giờ và không thể mở lòng với người khác. Cũng như vẫn có sự sợ hãy khi nghe đến vấn đề này.” – Vậy đây là nghiệp gì hả thầy? Làm sao bạn ấy có thể đối diện cũng như vượt qua vấn đề này? Cũng như cần làm gì để có thể giải nghiệp?

Câu #5. Làm sao để cảm hóa người có tâm sân hận? Làm sao để họ có lòng yêu thương rộng lớn?

Câu #6. Dạo gần đây con đi chùa và sinh hoạt với các bạn thanh niên cũng thường xuyên hơn, và nghe được Quý Thầy giảng dạy nhiều hơn làm cho tâm con dịu lại. Con thấy mình có thay đổi, nhưng những điều này làm cho con lo lắng. Vì hiện tại con đang nghỉ làm, con sợ khi bắt đầu đi làm lại thì những điều thay đổi này sẽ làm cho con thụ động hơn, thua thiệt, không cạnh tranh được với mọi người. Xin Thầy cho con hỏi: “Con có nên dừng việc đi chùa lại không?” – Nhờ Thầy cho con lời khuyên. Con muốn hỏi thêm là: “Mỗi khi co nói là hôm sau con sẽ đi chùa thì tối hôm đó con sẽ mất ngủ, có khi thức tới sáng. Con không hiểu lý do vì sao, xin Thầy chỉ dạy cho con?”

Câu #7. Trong quá trình thực tập thiền tập, tu hành, cũng như là cuộc sống – Thì con nhận thấy được những cạp đối nghịch nhau giống như là lên tục. Con không phân biệt được giữa: vọng tưởng với kế hoạch, lười biếng và tham lam với sự sắp xếp và lường trước, phán xét với phân tích, tham lam và phát triển, tham vọng với mục tiêu. Đây là những cặp mà con bị vướng vào, đó là những gì mà nó xuất hiện đôi khi là con sẽ làm ngược lại.