Hỏi Đáp Số 2 | Hòa Thượng Thích Viên Giác [Vấn Đáp Phật Pháp]

Những câu hỏi trong buổi sinh hoạt của CLB Thanh Niên Phật Tử Chùa Từ Tân (02/12/2018) được Sư Phụ HT. Thượng Viên Hạ Giác trả lời ra sao?

[Vấn Đáp Phật Pháp] HT. Thích Viên Giác đã trả lời các câu hỏi trong buổi sinh hoạt của CLB Thanh Niên Phật Tử Chùa Từ Tân (Số 2 – 02/12/2018).

Câu #1. Yêu người ta mà bây giờ không yêu nữa, làm cho người ta đau khổ. Vậy có tội không?

Câu #2. Con cũng biết đạo hơn 1 năm, mẹ con thì không biết. Nhưng mà mẹ con thì ở quê, mà chùa ở quê con thấy là hình như không có thuyết pháp. Mà Quý Thầy toàn đi tụng người chết con thấy là nhiều. Mà giờ con muốn mẹ con nghe Pháp thì mẹ lại không nghe, mẹ nói là: “Tu ở nhà không cần đến chùa”. Con cũng có khuyên, nói hết lời nhưng mà mẹ không nghe. Giờ con cũng không biết sao để giúp mẹ hiểu đạo. Dạ, con xin Thầy giúp con ạ.

Câu #3. Con có thói quen thích nuôi cá kiểng. Nhưng mà cá kiểng thì Thầy cũng biết là vòng đời của nó rất là ngắn. Thì con cũng không biết là mình nuôi vậy thì có mang tội không á Thầy? Mình có nên nuôi nữa hay không Thầy? Con xin cám ơn Thầy.

Câu #4. Khi còn sống ba con không biết tu tập. Nhưng mà ba con là một người rất là đạo đức. Khi ba con bị bịnh ung thư gần mất, ba con có một cái duyên lành là được Ban Hộ Niệm lại hộ niệm cho ba con được 5 ngày. Khi mất và liệm thì cũng được Quý Thầy hộ niệm cho ba con. Xin được hỏi Thầy ba con có được phước lành để đi về cõi lành không hả Thầy? (Dạ, khi ba con mất đến giờ thì trong nhà con cũng không ai mơ thấy ba hết.)

Câu #5. Con có anh bạn, ảnh thì mến con mà con chỉ coi ảnh là bạn thôi. Mà ảnh bị tai nạn giao thông mất. Thì ảnh rất là mến con, nên con sợ ảnh đi theo con. Dạ con hỏi Thầy là: “Mình có cách nào để ảnh đi siêu thoát không?”