Đạo Tràng Bát Quan Trai chùa Từ Tân tổng kết cuối năm Bính Thân (2016)

Ngày mùng 1 tháng 12 năm Bính Thân (29/12/2016 DL) Đạo Tràng Bát Quan Trai chùa Từ Tân đã tổ …

Ngày mùng 1 tháng 12 năm Bính Thân (29/12/2016 DL) Đạo Tràng Bát Quan Trai chùa Từ Tân đã tổ chức khóa tu thường kỳ và tổng kết cuối năm.

Khoảng 300 phật tử của đạo tràng tham dự dưới sự hướng dẫn của Hòa Thượng Thích Viên Giác trụ trì chùa Từ Tân cùng chư Tôn Đức.

Chương trình buổi sáng lần này với các thời khóa Dâng Hương, Lễ Phật, Thọ Giới, Pháp Thoại, Thiền Hành và Lạy Phật

Qua 2 thời pháp thoại buổi sáng và buổi chiều Hòa Thượng Trụ Trì đã nói đến một số đạo lý và thông qua đó Thầy đưa ra những bài học thiết thực đến quý Phật tử trong đạo tràng. Một trong số những điều được nêu ra đó là:

1. Tôi không sợ người khác đâm nhát dao vào lưng, điều tôi sợ là quay đầu lại thấy người đâm nhát dao ấy là người thương yêu nhất của mình. Bài học này không phải là bài học đặc biệt mà là điều thường xuyên xảy ra trong cuộc sống. Nên tất cả chúng ta phải nghĩ tới, để không phải bị xốc và sẵn sàng đón nhận tất cả những gì cay đắng nhất. Vì vậy mà quý Phật tử cần  phải trang bị cho mình một nhận thức đó là phải nương tựa vào Tam Bảo. Mọi sự nương tựa khác đều không vững chắc. Và cho dù sự thật thế nào thì cũng phải đối diện với sự thật không được né tránh.

2. Nếu bạn có buồn, hãy ngẫng đầu nhìn lên bầu  trời cao, bầu trời rộng lớn ấy sẽ bao dung tất cả mọi uất ức mà bạn phải chịu đựng.

3. Tôi không lo sợ khi đem chuyện trong lòng tâm sự với người bạn thân thiết mà tôi chỉ sợ khi quay đầu lại họ đem chuyện này làm trò cười với người khác.

4. Đừng quên người từng giúp đỡ mình.

5. Đừng hận người từng yêu mình.

6. Đừng lừa dối  người từng tin tưởng mình.

7. Thời gian không hẳn sẽ làm sáng tỏ mọi việc nhưng thời gian sẽ làm cho bạn nhìn thấy rõ được nhiều việc.

Gần cuối thời pháp thoại buổi chiều, Thầy đã nêu ra hai yếu tố liên quan đến chánh niệm. Để luôn giữ được chánh niệm, chúng ta cần có một cộng đồng tu tập tốt, cũng như cần có những như lý tác ý ban đầu, tức là những tác ý thiện lành và hợp với chân lý.

Tác ý ban đầu tuy nhỏ, nhưng  bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố và lớn dần. Chánh niệm phải bắt đầu bằng tác ý tốt. Tác ý cũng  là yếu tố ban đầu tạo nên nghiệp. Người nào có chánh niệm thì phải có tác ý tốt. Đồng thời Thầy cũng nhắc đến những tác động của những tác ý xấu cho giới trẻ của thế giới ngày nay.

Và cuối cùng, theo Thầy thì cho dù  xét ở khía cạnh nào, thì mục đích của giáo dục Phật Giáo là làm cho Phật tính của con người được hiển lộ.

Nhân dịp này, gia đình một Phật tử của đạo tràng cũng đã tổ chức cúng dường trai Tăng để hồi hướng công đức cầu siêu cho người thân của gia đình vừa mới mất. Sau giờ thọ trai các Phật tử tiếp tục được hướng dẫn đi kinh hành lên chánh điện và sau đó là giờ nghĩ trưa.

Buổi chiều, sau thời Pháp Thoại của Hòa Thượng Trụ Trì, là Chương Trình tổng kết của Đạo Tràng. Nhìn lại quá trình tu tập trong một năm qua, Thầy đã nêu lên những ưu, khuyết điểm, và đúc kết kinh nghiệm cho năm mới. Nhiều thành viên tích cực của đạo tràng được khen thưởng và trao bằng Công Đức.

Kết thúc khóa tu là chương trình xả giới lúc 16h15, các Phật tử đã ra về trong niềm hân hoan sau một năm tu tập tại đạo tràng Bát Quan Trai.

Xin được giới thiệu chùm ảnh của khóa tu và buổi lễ tổng kết.