Đạo tình pháp lữ đầu năm tại chùa Phật Quang

Vừa qua, vào ngày 24/02/2015 (nhằm ngày mùng 6 tết, năm Ất Mùi), theo truyền thống hằng năm, HT Thích …

Vừa qua, vào ngày 24/02/2015 (nhằm ngày mùng 6 tết, năm Ất Mùi), theo truyền thống hằng năm, HT Thích Viên Giác – Trụ trì chùa Từ Tân (Quận Tân Bình, TPHCM) cùng Đoàn phật tử hơn 300 người do Hòa thượng làm Trưởng đoàn đã tề tựu về chùa Phật Quang (Núi Dinh – BRVT) để thăm viếng, chiêm bái Tam Bảo, chúc tết Thượng tọa Trụ trì, và có đôi lời sách tấn chư Tăng Ni của bổn tự trong sự tu hành.

Ngược lại, Đại chúng chùa Phật Quang cũng mừng tuổi Sư Bác và lắng nghe những lời đạo từ của Người thông qua những câu chuyện nhẹ nhàng nhưng đầy ý vị, thắm đượm đạo tình pháp lữ. Cảm động nhất là ánh mắt và lời nói của Sư Bác luôn biểu hiện đầy sự quan tâm và tình thương đối với Đại chúng chùa Phật Quang.

Mở đầu, ĐĐ. Thích Tánh Khoan – đại diện cho Đại chúng dâng lời tác bạch mừng tuổi HT. Thích Viên Giác bằng những lời lẽ thật xúc động. Đại đức bộc bạch: “ Thế giới hôm nay có nhiều điểm tối, nhưng vẫn có những điểm sáng rực rỡ khi có những người được xem là “Hảo huynh đệ” như Sư Bác và Sư Phụ con đây, luôn luôn yêu thương và tôn trọng nhau, cùng giúp đỡ nhau khi khó khăn hoạn nạn, cùng chia sẻ cho nhau những phút vui buồn trong cuộc sống”.

Phải nhìn nhận rằng: Bao năm kết nghĩa huynh đệ là bấy nhiêu năm ân tình mà Sư Bác đã dành cho Sư phụ chúng con. Chúng con nguyện noi gương Sư Bác, phụng sự đạo pháp, làm lợi ích cho chúng sanh theo tinh thần vô ngã vị tha, đem lục hòa pháp trụ chan vào đời, để hương thơm của từ bi và giải thoát luôn tỏa ngát trên thế gian này. Thật may mắn cho chúng con được gần gũi các bậc Thầy khả kính, các bậc Tôn túc, để cùng nhau lắng nghe những lời giáo huấn thâm tình, chứa chan sức sống đạo hạnh của các Ngài, để rồi sẽ làm hoàn thiện con người chúng con, bởi vì { Chí phàm phu tự lực khó thành }.

Đối với chúng con công ơn sanh thành dưỡng dục đã đành to lớn, nhưng ơn giáo dưỡng và hướng dẫn của Sư Phụ con, của Chư tôn đức lại càng lớn lao hơn. Bởi vì chúng con đang và còn gặp nhiều khó khăn thử thách chờ đợi mình trong suốt cả cuộc đời tu hành. Do đó, chúng con cũng tiếp tục, mãi mãi nương tựa và mong sự giáo dưỡng nơi Sư Phụ và Sư Bác nhiều hơn nữa, vì chúng con không khác gì những con chim bé nhỏ, rất cần được che mát bởi bóng Bồ đề đại thọ”…

Thật vậy, một buổi họp mặt, một buổi tri ân hay trăm ngàn lời nói cũng không thể hiện được hết tình cảm mà Đại chúng và phật tử chùa Phật Quang dành cho người Sư huynh của Sư Phụ mình là HT Thích Viên Giác. Cái đạo hạnh, cái ân nghĩa, cái cốt cách của Sư Bác luôn mang lại cho Tăng Ni, phật tử chùa Phật Quang nhiều bài học trong cuộc đời này, đặc biệt là sự tỏa sáng tinh thần từ bi vô ngã vị tha của Người, khiến cho hàng hậu bối rất kính ngưỡng vị Sư huynh của Sư Phụ mình.

Tại buổi hội ngộ đầu năm, ĐĐ Thích Tánh Khoan đã bày tỏ rằng: “ Đối với Sư Phụ của chúng con, Sư Bác lúc nào cũng hành xử theo tình huynh đệ mà không có sự so đo, tính toán. Sư Bác luôn mong muốn Sư Phụ chúng con đứng ở một vị trí mà mọi người đều có thể thấy để có thể noi theo. Con thiết nghĩ không phải Sư Bác muốn riêng gì cho Sư Phụ con, mà vì Sư Bác thấy nếu Sư Phụ chúng con đứng ở vị trí đó thì lợi lạc cho Phật pháp, cho chúng sinh hơn, nhất là cho các thế hệ tương lai, chứ thường thì sự thành công của người này bao giờ cũng tạo nên sự cạnh tranh cho người khác, nhưng Sư Bác thì vượt khỏi những thường tình đó để làm tấm gương cho hậu bối noi theo ”.

Được nghe những lời nói thật lòng của Đại chúng chùa Phật Quang, HT Thích Viên Giác rất xúc động, Người hướng ánh mắt yêu thương nhìn Đại chúng, rồi nhận định rằng: “ Đây là những lời nói thẳng thắn, chân thành, ấm áp khiến nhiều trái tim phải rung động và thấy hạnh phúc vô cùng”.

Kế đến, Hòa thượng nhìn lại những hoạt động của TT Thích Chân Quang và chùa Phật Quang trong một năm qua, và khẳng định đó là những hoạt động hết sức thành công và có ý nghĩa lớn. Hòa thượng cho rằng “ Công việc Hoằng pháp của người Sư đệ mình đã tải đạo vào đời, làm cho ánh sáng của Chánh Pháp được lan tỏa vào đời sống xã hội, đồng thời giúp đời sống của các phật tử được hạnh phúc và trí tuệ hơn. ”

Lại nữa, chùa Phật Quang dưới sự lãnh đạo của Thượng tọa cũng thực hiện được rất nhiều việc Phật sự, việc phước lành với những con số, những dấu ấn rất rõ ràng. Các thành quả đó thuộc về văn hóa, tinh thần, không thể nào đếm được, khiến người hướng về chùa Phật Quang, hướng về Thượng tọa ngày càng đông.

Tuy nhiên, bên cạnh những thành tựu mà Tăng Ni, phật tử chùa Phật Quang đã làm được, Sư Bác cũng tỏ ra lo lắng khi các thế lực thù địch vẫn đang tiếp tục chống phá đạo Phật với những thủ đoạn ngày càng tinh vi, hiểm độc, khiến con đường hành đạo của Thượng tọa gặp rất nhiều chông gai.

Dù vậy, Người vẫn vững tin vào trí tuệ, đạo đức, sự khôn khéo của Sư đệ mình sẽ không trốn chạy trước những biến cố trong đời tu, ngược lại càng kiên trì chèo lái con thuyền Chánh pháp, dìu dắt đệ tử mình giúp Chánh pháp được bảo vệ và khẳng định giá trị của nó. Nhân đây, Hòa thượng tán dương Sư đệ của mình rằng: Nơi nào chúng sinh mời thì Thượng tọa tới, nơi nào đạo Pháp cần thì Thượng tọa đi, mà không ngại khó, ngại xa, luôn hết lòng vì đạo Phật, vì chúng sinh. Thượng tọa đã trở thành tấm gương sáng cho chúng đệ tử học tập và noi theo.

Ngoài ra, HT Thích Viên Giác còn nhắc nhở, dạy bảo Chư Tăng Ni, phật tử đang hiện diện thông qua câu nói: “ Phật cao một thước, ma cao một trượng ”, nhằm cảnh báo rằng các phật tử chỉ cần mất tập trung, lơ là việc tu tập là sẽ có sự xâm nhập của ma để phá đi đạo tâm của mỗi người. Vậy nên, ai mà tâm không an trú trong Chánh pháp thì sẽ dễ bị rơi lạc ra ngoài. Để tránh được điều này, Phật dạy mọi người phải biết đặt mình vào trong con đường Chánh Pháp, phải học để đạt được những kiến giải của bậc Thánh, đó là những kiến giải trên con đường thiền định, là lộ trình đưa đến giác ngộ, giúp ta tránh không bị rơi vào những tranh chấp tầm thường.

Thật vậy, những lời dạy của Sư Bác luôn hàm tàng một nghĩa lý sâu xa và mang tính giáo dục rất cao. Toàn thể Đại chúng Phật Quang y giáo phụng hành và đảnh lễ cúng dường tam bái.

Tiếp theo, những phong bì đỏ được HT.Thích Viên Giác tự tay lì xì cho Thượng tọa Trụ trì và cả Đại chúng. Sau đó, quý thầy, quý sư cô quây quần bên Sư Bác giống như người Sư Phụ thứ hai để được nghe Người đoán cho tương lai của mình qua những câu chúc mà mỗi người nhận được. Ôi! Mùa xuân của những người con Phật sao mà thiêng liêng và đẹp đến vậy./.