CLB Thanh Niên Phật Tử tri ân Thầy nhân ngày Hiến chương nhà giáo Việt Nam

          Nhân ngày Nhà Giáo Việt Nam 20/11, sáng chủ nhật ngày 20/11/2016, CLB Thanh Niên …

          Nhân ngày Nhà Giáo Việt Nam 20/11, sáng chủ nhật ngày 20/11/2016, CLB Thanh Niên Phật Tử đã tổ chức chương trình mừng ngày 20/11 để bày tỏ tấm lòng tri ân Sư Phụ Trụ trì HT. Thích Viên Giác – Người Thầy dẫn dắt, hướng dẫn CLB trên con đường học đạo, xây dựng đời sống tâm linh hướng thượng. Trải qua 10 năm kể từ ngày thành lập CLB Thanh Niên Phật Tử, Thầy đã dành biết bao nhiêu tâm huyết và công sức để tạo nên một môi trường thiện lành, tốt đẹp, một nơi bình an cho các bạn trẻ về đây nương tựa tu học và phụng sự cống hiến. Nhân duyên lành này, các bạn thành viên sinh hoạt trong CLB từ trước đến nay cũng đã tề tựu về đây, để cùng nhau bày tỏ tấm lòng tri ân Thầy, dâng lên Thầy lời tác bạch cũng như những tịnh vật, cùng với các tiết mục văn nghệ cúng dường do chính các bạn thể hiện. Và toàn thể các bạn đã cùng hướng tâm thành, cảm niệm sâu sắc công ơn của Thầy đối với CLB. Sau đây là lời tác bạch của CLB kính dâng lên Thầy:

          Nam mô bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật.

          Kính bạch Thầy,

          Hằng năm, cứ gần đến ngày 20/11 thì mọi người nhắc nhau thăm viếng Thầy Cô. Thật ra theo chúng con đuợc biết về ngày nhà giáo từ khi còn là học sinh phổ thông, nhưng lúc đó sự hiểu biết về vai trò của người Thầy còn sơ sài và đơn giản… chúng con đã chưa hiểu hết được ý nghĩa thật sự về vai trò của người Thầy.

          Kính bạch Thầy, người xưa đã dạy “Nhất tự vi sư, bán tự vi sư”, những tri thức mà ta có được dù ít dù nhiều cũng nhờ công ơn của Thầy Cô. Xã hội càng phát triển thì trường học càng được mở ra nhiều hơn và ở đó người ta  cần những người Thầy để truyền tải tri thức cho thế hệ trẻ. Hay hiểu rộng hơn, sự phát triển của cộng đồng, xã hội không thể không kể đến công ơn của những người truyền trao tri thức. Với truyền thống “tôn sư trọng đạo”, “uống nước nhớ nguồn” đất nước ta đã chọn ra ngày 20/11 làm ngày nhắc nhở mọi người về công ơn của Thầy Cô.

          Xã hội hiện đại với sự xuất hiện của truyền thông toàn cầu, như mạng internet, mạng xã hội hay báo điện tử, đã giúp con người có thể liên lạc và tiếp cận với mọi tri thức được dễ dàng và nhanh hơn. Điều này cũng mở ra nhiều thách thức và áp lực mới cho người Thầy, đó là phải thường xuyên nắm bắt tri thức mới cũng như đề ra những phương pháp giảng dạy mới đáp ứng được nhu cầu mới của thời đại.

          Càng ngày, con người có xu hướng dành nhiều thời gian cho công việc, học tập hay ngồi trước các thiết bị điện tử, máy vi tình nhiều hơn nên ít có thời gian tỉnh lặng để lắng nghe mình, chăm sóc bản thân cũng như chăm sóc các mối quan hệ. Đời sống của con người vì vậy mà cũng thường đối diện với mệt mỏi và bất an. Những lúc như thế, thì Đạo Đức và Tâm Linh như là một cứu cánh giúp con người quay trở về nơi hạnh phúc và bình an. Ngày nay, nhiều nơi trên thế giới, người ta đã tìm cách khôi phục lại các truyền thống tâm linh từ các nền văn hóa khác nhau đã bị quên lãng trong thời gian dài do nhiều nguyên nhân như chiến tranh, xung đột hay bị thất lạc. Thường thì, người ta nói đây là việc khôi phục lại bản sắc văn hóa, nhưng thật ra cũng là nhằm giúp con người tìm về với cội nguồn của sự an vui. Trong quá trình khôi phục này không thể không kể đến vai trò dẫn dắt của các người Thầy dạy Đạo Đức và Tâm Linh.

          Các bạn thành viên thân mến, chúng ta đang đi theo một truyền thống văn hóa Tâm Linh của Đạo Phật, đang nương nhờ vào Tam Bảo (Phật, Pháp, Tăng) để phát triển đời sống tâm linh hướng thượng. Nếu không có chư tăng, những người Thầy trực tiếp trao truyền những chuẩn mực Đạo Đức cũng như các công phu tu tập đã được nghiên cứu và hành trì trong thời gian dài, hay chúng ta lười biếng tiếp thu và thực tập thì rất khó có đời sống thăng hoa được.

          Kính bạch Thầy, nếu như ở đời Thầy Cô truyền dạy chúng con những tri thức khoa học hay các kỹ năng, giúp chúng con thăng tiến trong nghề nghiệp hay có được công việc làm ăn sinh sống, cũng để đóng góp một phần nhỏ bé nào đó của mình cho xã hội, thì những gì quý Thầy truyền dạy chúng con, giúp chúng con hoàn thiện bản thân mình hơn, tránh bớt những sai lầm hằng ngày trong học tập, công việc hay trong giao tiếp ứng xử, giúp cho cuộc sống của mình  trở nên bình an, nhẹ nhàng, dễ đi đến chổ thành công hơn. Và chúng con cũng hy vọng cuộc sống của những người xung quanh, của xã hội sẽ có những thay đổi tích cực hơn khi con người có đủ tâm bình an và lòng từ bi.

          Hôm nay, nhân ngày Tri ân Thầy Cô, chúng con vân tập về đây, trước là bày tỏ tấm lòng tri ân của chúng con với Thầy, sau là nguyện cầu mười phương chư Phật gia hộ cho Thầy được thêm nhiều sức khỏe để tiếp tục sứ mệnh truyền bá chánh pháp trong cõi nhân gian, làm cho cuộc đời thêm tươi đẹp, đem lại lợi lạc nhiều cho nhân quần xã hội.

          Nam Mô Chứng Minh Sư Bồ Tát Ma Ha Tát.

          (CLB Thanh Niên Phật Tử Từ Tân: Tác bạch 20-11-2016)