Ấm áp đêm Thiền Trà tại Thiền thất Hương Vân

Tối ngày 14/5 (mùng 8/4 Bính Thân), 100 thanh thiếu niên và Phật tử đã về thiền thất Hương Vân, huyện Củ Chi để hòa mình vào không gian ấm áp và thanh tịnh của đêm Thiền trà chủ đề “Vui thay Phật ra đời”.

Tối ngày 14/5 (mùng 8/4 Bính Thân), 100 thanh thiếu niên và Phật tử đã về thiền thất Hương Vân, huyện Củ Chi để hòa mình vào không gian ấm áp và thanh tịnh của đêm Thiền trà chủ đề “Vui thay Phật ra đời”.

Đêm thiền trà dưới sự hướng dẫn của HT.Thích Viên Giác – Phó Ban Văn Hóa PG TP.HCM – Viện chủ thiền thất Hương Vân, huyện Củ Chi và cũng là trụ trì chùa Từ Tân, quận Tân Bình. Trước khi bước vào chương trình chính, mọi người được Hòa thượng viện chủ hướng dẫn thực tập thiền hành đến chánh điện, thiền tịnh, thiền quán trong tiếng nhạc Thiền du dương.

Chén trà trong hai tay
Chánh niệm nâng tròn đầy
Thân và tâm an trú
Bây giờ và ở đây.

Sau 30 phút lắng động thân tâm với thiền, không gian chánh điện trở nên yên lặng và thanh tịnh, mọi người chăm chú xem nghệ thuật pha trà đạo của các bạn thanh niên Phật tử. Những chén trà lần lượt được rót đầy, thoáng một hương thơm nhẹ hòa với tấm lòng của các bạn thanh niên Phật tử, làm cho người dùng có một cảm giác được nâng niu từ thân đến tâm.

Trong thời gian đại chúng thưởng thức trà, Hòa thượng viện chủ gởi đến một pháp thoại ngắn với chủ đề “Vui thay Phật ra đời”. Hòa thượng nhắc đến sen, một loài hoa tượng trưng cho trí tuệ, sự tinh khiết và nghị lực; một biểu tượng gắn liền với sự ra đời của Phật. Phật thị hiện ở cõi trần với hình hài một con người bình thường như bao người, nhưng Người lại mang một tình thương lớn, với 6 năm khổ hạnh, 49 ngày đêm thiền định và chứng đạt trí tuệ giác ngộ. Từ đó, hướng dẫn tha nhân tìm thấy ánh sáng mầu nhiệm giải thoát, xóa mờ vô minh.

Hòa thượng mong đại chúng hãy luôn tâm niệm nương lời Phật dạy, thường áp dụng vào đời để có một cuộc sống tràn đầy hỷ lạc và hạnh phúc. Vậy nên, sự đản sinh của Phật từ 2560 năm trước là một phước duyên vô cùng lớn cho nhân loại, để hôm nay nhân loại hân hoan kỷ niệm sự kiện trọng đại này.

Tham dự đêm thiền trà tại thiền thất Hương Vân đã để lại những kỷ niệm khó quên trong tâm của người tham dự, vì sự an lạc thật sự đó có mặt ít nhiều ở mỗi người.

Được biết, vào lúc 8 giờ 00 sáng ngày 09.04 AL sễ diễn ra trang nghiêm lễ Tắm Phật và cử hành nghi thức lễ Phật đản PL: 2560, với sự tham dự của Chính quyền lãnh đạo xã Nhuận Đức và đông đảo quần chúng nhân dân và Phật tử các giới.

Xin giới thiệu hình của đêm thiền trà: